ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โควิด-19: อิหร่าน - เลบานอน ประกาศล็อคดาวน์ครั้งใหม่หลังผู้ติดเชื้อสูงเป็นประวัติการณ์


Virus Outbreak Iran
Virus Outbreak Iran

อิหร่านและเลบานอนประกาศล็อคดาวน์ครั้งใหม่เพื่อรับมือกับยอดผู้ติดเชื้อที่สูงเป็นประวัติการณ์ โดยอิหร่านออกมาตรการให้ร้านอาหารและสถานประกอบธุรกิจที่ไม่จำเป็นในกรุงเตหะรานและเมืองใหญ่อื่น ๆ ต้องปิดบริการตั้งแต่เวลา 6 โมงเย็นเป็นเวลาหนึ่งเดือน

ทางด้านนายกรัฐมนตรีฮัสซัน ไดแอบ ของเลบานอน ก็ประกาศล็อคดาวน์เป็นเวลาหนึ่งเดือนเช่นกัน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันเสาร์นี้เป็นต้นไป

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่า อิหร่านมียอดผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสกว่า700,000 คน รวมถึงผู้ติดเชื้อใหม่ 10,339 คนเมื่อวันอังคาร ส่วนเลบานอนมีผู้ติดเชื้อ 96,907 คน ซึ่งรวมถึงผู้เสียชีวิต 749 คน

ส่วนที่วานูอาตู ประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก เพิ่งพบผู้ติดเชืิ้อโคโรนาไวรัสเป็นรายแรก โดยเจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพระบุว่า ผู้ติดเชื้อเป็นชายชาววานูอาตูอายุ 23 ปี เพิ่งเดินทางกลับจากสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยได้แวะพักเครื่องที่นครซิดนีย์ในออสเตรเลีย และนครโอ๊คแลนด์ของนิวซีแลนด์ เขาไม่แสดงอาการขณะเดินทางถึงวานูอาตู ก่อนถูกตรวจพบเชื้อเมื่อวันอังคารและถูกกักตัวในเวลาต่อมา

  • ฮ่องกง - สิงคโปร์ วางแผน "ทราเวลบับเบิล"

ฮ่องกงและสิงคโปร์ประกาศแผน “ทราเวลบับเบิล” หรือการอนุญาตให้ประชาชนเดินทางทางอากาศจากทั้งสองแห่งได้โดยไม่ต้องถูกกักตัว โดยจะเริ่มใช้แผนนี้ในวันที่ 22 พฤศจิกายน โดยผู้เดินทางจะต้องมีผลตรวจเชื้อโคโรนาไวรัสเป็นลบ

ทางการฮ่องกงและสิงคโปร์ระบุว่า จะมีการจำกัดจำนวนเที่ยวบินระหว่างทั้งสองเมืองเพียงแค่หนึ่งเที่ยวต่อวัน โดยมีผู้โดยสาร 200 คนต่อเที่ยวบิน และตั้งเป้าเพิ่มจำนวนเที่ยวบินเป็นสองเที่ยวบินตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม และอาจมีการระงับแผนทราเวลบับเบิลหากฮ่องกงหรือสิงคโปร์มีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสสูงขึ้น

XS
SM
MD
LG