ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสทั่วโลกพุ่งเกิน 37 ล้านคน!


Students wear protective face masks as they have their temperature checked before entering a class, after the government allowed the reopening of schools from grade six to eight amid the coronavirus pandemic, in Peshawar, Pakistan.

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่า ขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสะสมทั่วโลกได้ผ่านหลัก 37 ล้าน 2 แสนคนแล้ว ณ วันอาทิตย์ ตามเวลาในสหรัฐฯ ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้วกว่า 1 ล้านคน

สหรัฐฯ ยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลกที่กว่า 7.7 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 215,000 คน รองลงมาคืออินเดียที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อกว่า 7 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 1 แสนคน และบราซิล มีผู้ติดเชื้อกว่า 5 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 150,000 คน

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขคาดการณ์ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในอินเดียจะแซงสหรัฐฯ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในอินเดียเกือบ 75,000 คนเฉพาะในวันอาทิตย์

ในสหรัฐฯ ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 58,000 รายตลอดวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นวันที่มีผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯ เกินกว่า 50,000 ราย 4 วันติดต่อกัน ตามข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตอยู่ที่ระดับเฉลี่ย 700 รายต่อวัน

ที่แคนาดา นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ระบุว่าสถานการณ์การระบาดกำลังอยู่ในจุดวิกฤติอีกครั้ง หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นระลอกใหม่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะที่มณฑลออนตาริโอและคิวเบค

ส่วนที่ยุโรป หลายประเทศรวมทั้งอังกฤษ กำลังเผชิญกับการระบาดรอบใหม่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้เช่นกัน หลังจากที่หลายประเทศเริ่มกลับมาเปิดภาคธุรกิจ โรงเรียนและมหาวิทยาลัยต่าง ๆ

จนถึงขณะนี้อังกฤษคือประเทศในยุโรปที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุด คือกว่า 42,000 คน และรัฐบาลอังกฤษกำลังพิจารณานำมาตรการควบคุมการระบาดชุดใหม่ออกมาใช้เพื่อป้องกันไม่ให้โรงพยาบาลแบกรับภาระจากผู้ป่วยโควิด-19 มากเกินไป

นอกจากนี้ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเป็นสถิติใหม่ในโปรตุเกส เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ และรัสเซีย

ส่วนที่สเปน รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อวันศุกร์ หลังจากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากกว่า 7,000 รายในหนึ่งวัน

XS
SM
MD
LG