ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสทั่วโลกผ่านหลัก 36 ล้านคน


TOPSHOT - Women wear facemasks, amid concerns over the spread of the COVID-19 coronavirus, as they queue in front of a bank in Puno, Peru on October 5, 2020. - The Peruvian government relaxed confinement measures for older adults and lifted the…

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่า ขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสะสมทั่วโลกได้ผ่านหลัก 36 ล้านคนแล้ว โดยอยู่ที่ 36,166,574 คน ณ วันพฤหัสบดี ตามเวลาในสหรัฐฯ ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้วกว่า 1 ล้านคน

สหรัฐฯ ยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลกที่กว่า 7.5 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 212,000 คน รองลงมาคืออินเดียที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อ 6.8 ล้านคน เสียชีวิต 105,000 คน และบราซิล ซึ่งมีผู้ติดเชื้อ 5 ล้านคน เสียชีวิต 148,000 คน

ที่ยุโรป รัฐมนตรีสาธารณสุขของฝรั่งเศส โอลิวิเยร์ เวราน เตรียมประกาศมาตรการชุดใหม่ที่จะนำมาใช้ควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัส เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ขณะที่รัฐบาลฝรั่งเศสมีแผนเตือนภัยโควิด-19 ขั้นสูงสุดที่เมืองลียงและเมืองลีลล์ หลังจากที่ประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุดมาแล้วที่กรุงปารีสและเมืองมาร์กเซยเมื่อต้นสัปดาห์นี้ รวมทั้งได้สั่งปิดบาร์ในกรุงปารีสเป็นเวลาอย่างน้อยสองสัปดาห์

รัฐบาลฝรั่งเศสระบุว่า เมื่อวันพุธมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในฝรั่งเศสเพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นสถิติใหม่ คือเกือบ 19,000 คน ในจำนวนนี้ 7,500 คนจ้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการสหภาพยุโรปประกาศเมื่อวันพุธว่า สามารถบรรลุข้อตกลงกับบริษัทยารายใหญ่ของสหรัฐฯ Gilead เพื่อซื้อยาต้านไวรัส เรมเดซีเวียร์ (Remdesivir) จำนวน 500,000 ชุด สำหรับรักษาผู้ป่วยโควิด-19

ยาดังกล่าวได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกให้สามารถใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับการรักษาด้วยยาชนิดนี้เช่นกัน

XS
SM
MD
LG