ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คาด “โคมกระดาษติดไฟ” ต้นตอเพลิงไหม้สวนสัตว์เยอรมนีวอด


Firefighters stand in front of the burning monkey house at Krefeld Zoo, in Krefeld, Germnay, Wednesday Jan 1, 2020. A fire at a zoo in western Germany killed a large number of animals in the early hours of the new year, authorities said. (Alexander…

เหตุเพลิงไหม้ในสวนสัตว์ ทางตะวันตกของเยอรมนี หลังจากเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ไปได้ไม่กี่นาที เป็นเหตุให้สัตว์ล้มตายมากกว่า 30 ตัว ตามรายงานของ Associated Press ตำรวจคาดต้นเพลิงมาจากโคมกระดาษติดไฟ

เหตุไฟไหม้สวนสัตว์ เครเฟลด์ ทางตะวันตกของเยอรมนี เกิดขึ้นหลังจากเยอรมนีเพิ่งก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ได้ไม่นาน โดยเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็วเผาทำลายโซน Ape House ที่พักอาศัยของอุรังอุตัง กิริลลา และชิมแปนซีวอดทั้งหลัง และคร่าชีวิตสัตว์มากกว่า 30 ตัวในสวนสัตว์แห่งนี้ ทั้งกอริลลา ลิง ค้างคาว และนกหลายชนิด รวมทั้งมีสัตว์บาดเจ็บจากไฟคลอกจำนวนหนึ่ง

ตำรวจและนักผจญเพลิงในท้องที่ได้รับแจ้งเมื่อช่วงเที่ยงคืนครึ่ง ซึ่งหัวหน้าตำรวจที่ดูแลพื้นที่ของสวนสัตว์ เกิร์ด ฮอพพ์แมนน์ เปิดเผยว่า จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์จำนวนหนึ่ง คาดว่าต้นเพลิงน่าจะมาจากโคมกระดาษติดไฟ ระหว่างการปล่อยโคมเพื่อฉลองวันปีใหม่ในพื้นที่ใกล้เคียง ผู้เห็นเหตุการณ์ยืนยันว่าพบเห็นโคมติดไฟลอยเข้ามาในสวนสัตว์หลายชิ้นก่อนเกิดไฟไหม้ และยังพบชิ้นส่วนของโคมกระดาษที่เผาไหม้ไม่หมดอยู่ในสวนสัตว์ และมีข้อความที่เขียนด้วยลายมือบนโคมกระดาษที่พบในจุดเกิดเหตุ ซึ่งตำรวจจะสอบสวนขยายผลต่อไป

ชาวเยอรมันมักเฉลิมฉลองปีใหม่ด้วยการจุดพลุและดอกไม้ไฟในช่วงเที่ยงคืนวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และผู้คนที่นั่นได้รับอนุญาตให้ซื้อและจุดพลุไฟและปล่อยโคมได้ในช่วงเวลานั้น อย่างไรก็ตาม ทั้งพลุ ดอกไม้ไฟ และโคมลอยยังเป็นสิ่งของที่จำหน่ายอย่างผิดกฏหมายในเมืองเครเฟลด์และอีกหลายพื้นที่ในเยอรมนีอยู่

ทั้งนี้ สวนสัตว์ เครเฟลด์ เปิดเมื่อปี ค.ศ. 1975 ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปเยี่ยมชมราว 400,000 คนทุกปี แต่ต้องปิดตัวชั่วคราวไปจนถึงวันพฤหัสบดีหลังจากไฟไหม้ครั้งนี้

XS
SM
MD
LG