ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อียิปต์สร้างภาพโมเสค “ตุตันตามุน” ใหญ่ที่สุดในโลกจากแก้วกาแฟ


อียิปต์สร้างภาพโมเสค “ฟาโรห์ตุตันคามุน” ใหญ่ที่สุดในโลกจากแก้วกาแฟ

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:09 0:00

ภาพโมเสคของกษัตริย์ตุตันคามุน ที่ทำจากแก้วกาแฟ สร้างสถิติเป็นผลงานภาพจากโมเสคแก้วกาแฟที่ใหญ่ที่สุดโลก ของกินเนสเวิลด์เรคคอร์ด ซึ่งผลงานดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในการเปิดตัวพิพิธภัณฑ์ Grand Egyptian Museum ของกระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ทีมสร้างผลงานภาพโมเสคของฟาโรห์ตุตันคามุนอันโด่งดัง ใช้เวลา 12 ชั่วโมงในการสร้างสรรค์ผลงานดังกล่าว และใช้แก้วกระดาษใส่กาแฟและนมรวมทั้งสิ้น 7,260 แก้ว ใช้กาแฟ 65 กิโลกรัม นมสด 1,000 ลิตร และน้ำ 3,000 ลิตร โดยจะใช้แก้วใส่กาแฟดำแทนสีเข้ม ส่วนแก้วกาแฟผสมนมอื่นๆ ในสัดส่วนที่แตกต่างกันไปเพื่อสร้างมิติและสีสันของผลงานชิ้นนี้ และกาแฟทั้งหมดมาจาก Tut Coffee Company ซึ่งให้โอกาสผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกายเป็นอาสาสมัครร่วมสร้างผลงานชิ้นนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ทาลาล โอมาร์ เจ้าหน้าที่จากกินเนสเวิลด์เรคคอร์ด ประจำตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ กล่าวว่า การตัดสินของกินเนสเวิลด์เรคคอร์ด จะดูจากพื้นที่ของผลงานศิลปะโดยรวม ไม่ใช่ปริมาณของแก้วกาแฟ โดยผลงานชิ้นนี้จะต้องมีขนาดใหญ่กว่า 60 ตารางเมตร และต้องพิจารณาอย่างละเอียดทั้งกาแฟที่ใช้รวมทั้งสีสันที่สร้างขึ้นมา

ทั้งนี้ เจ้าของสถิติล่าสุด คือ ภาพโมเสคจากแก้วกาแฟในรัฐฮาวาย เมื่อปี ค.ศ. 2012 ใช้แก้วกาแฟ 5,642 แก้ว เนรมิตภาพเหมือนของ Elvis Presley ราชาร็อคแอนด์โรลในตำนาน และก่อนหน้านั้นเป็นภาพ Mona Lisa ที่สร้างขึ้นจากกาแฟ 3,604 แก้ว ในนครซิดนีย์ของออสเตรเลีย

XS
SM
MD
LG