ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

ผู้ชนะรางวัล “genius grant” นำแนวทางจากเอเชียช่วยคนอเมริกันให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน


Jose Quinonez, a 2016 MacArthur Fellow, and his Mission Asset Fund have formalized the "lending circle" practice, tracking borrowing and repayment activity and helping people to build credit histories, Sept. 12, 2016. (Credit: John D. & Catherine T. MacAr

ผู้ชนะรางวัล MacArthur หรือ “genius grant” ของสหรัฐฯ ที่ได้รับเงินราว 20 กว่าล้านบาท นำแนวจากเอเชียมาช่วยคนอเมริกันให้เข้าถึงเงินทุน

นาย Jose Quinonez เป็นหนึ่งในผู้ชนะรางวัลทรงเกียรติดังกล่าว เขาทำงานช่วยเหลือคนยากจนและคนกลุ่มน้อยในซานฟรานซิสโก คณะกรรมการของ MacArthur Foundation ชื่นชมการใช้ความคิดสร้างสรรค์ของเขาในการแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจของคนกลุ่มน้อย

Jose Quinonez กล่าวว่าในอเมริกามีผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคารราวร้อยละ 7 ของจำนวนประชากร นั่นหมายความว่าคนเหล่านี้ไม่มีประวัติความน่าเชื่อถือทางการเงิน และนำมาซึ่งการขาดโอกาสที่จะกู้เงินซื้อบ้าน หรือหลักฐานการเงินสำหรับการเช่าบ้าน

เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหา นาย Quinonez ซึ่งเป็นผู้อพยพเข้าสหรัฐฯ ยืมแนวทางที่ใช้ในเอเชีย ลาตินอเมริกา และแอฟริกามาใช้

โดยให้คนในชุมชนช่วยกันหมุนเงินจากกองทุนเงินกู้ที่นำมาใส่ร่วมกันเพื่อการกู้ยืม

สมาชิกของกลุ่มการเงินที่เขาริเริ่ม ต้องเข้ารับการอบรมเรื่องวินัยการเงิน และเขาพบว่าแม้คนกลุ่มนี้ไม่มีประวัติความน่าเชื่อถือทางการเงินตามแบบแผนปกติ แต่มากกว่าร้อยละ 99 ของเงินกู้ได้รับการจ่ายคืน

โครงการของเขาที่ชื่อว่า Mission Asset Fund กลายเป็นแบบแผนสำหรับเมืองต่างๆ ในสหรัฐฯ นอกเหนือจากนครซานฟรานซิสโก

ส่วนผู้ที่ได้รับรางวัล MacArthur คนอื่นๆ อีก 22 คน ซึ่งแต่ละรายได้เงิน 625,000 ดอลลาร์ในช่วง 5 ปีจากนี้ ประกอบด้วย ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน นักชีววิทยา นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ไปจนถึงกวี และนักปั้น เป็นต้น

XS
SM
MD
LG