ลิ้งค์เชื่อมต่อ

The Gatekeepers ตอน 3: เผยเบื้องหลังการทำงานของผู้คัดนักเรียนเข้า MBA ที่ ม.Harvard


File - A tour group walks through the campus of Harvard University in Cambridge, Massachusetts.

วีโอเอนำเสนอมินิซีรี่ส์ The Gatekeepers ที่แนะนำข้อคิดเรื่องการสมัครเรียนต่อบริหารธุรกิจในสหรัฐฯ มาแล้วสองตอน เป็นเรื่องจากมหาวิทยาลัย MIT และ Babson College

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:00 0:00
Direct link

ในตอนที่สามนี้ เป็นบทสัมภาษณ์ Dee Leopold ผู้อำนวยการคณะกรรมการคัดนักเรียนเข้าหลักสูตร MBA ของ มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด หรือ Harvard Business School (HBS) ซึ่งได้อธิบายถึงการทำงานของทีมงานของเธอ

แต่ละปีผู้สมัครเรียน MBA ที่ Harvard Business School มีจำนวนราวหนึ่งหมื่นคน ราวร้อยละ 90 ของคนเหล่านั้นต้องผิดหวัง เพราะต้องแข่งขันกับคนจำนวนมากที่มีประสบการณ์ทำงานน่าประทับใจ และเกรด พร้อมด้วยคะแนนสอบคำนวนและภาษาที่ยอดเยี่ยมจากทั่วโลก

Dee Leopold กล่าวว่าเมื่อผู้สมัครกดปุ่มส่งใบสมัครออนไลน์ ทีมงานของ HBS จะแบ่งกลุ่มผู้สมัครตามสายอาชีพ เอกสารการสมัครของแต่ละกลุ่มจะถูกพิจารณาโดยคณะทำงานที่รู้จักสายอาชีพนั้นๆดี

จากจำนวนผู้สมัครหนึ่งหมื่นคนจะมีผ่านเข้ารอบสัมภาษณ์ ซึ่งเป็นด่านถัดไป จำนวนประมาณ 1,800 คน และจากนั้นคณะกรรมการจะคัดออกอีก จนในที่สุดจะมีนักเรียน HBS เข้าใหม่แต่ละปีไม่ถึงหนึ่งพันคน

Dee Leopold
Dee Leopold

ในการสัมภาษณ์ Dee Leopold กล่าวว่าจะเป็นขั้นตอนการวัดความสามรถในการอธิบายและบุคคลิกเฉพาะคน เพราะหัวใจสำคัญของการเรียน MBA ที่ฮาร์เวิร์ด คือการเรียนแบบ Case Method ที่นักเรียนต้องแสดงความคิดเห็นในประเด็นทางธุรกิจ ซึ่งในตอนต่อไปเราจะมาทำความรู้จัก Case Method มากขึ้น

Dee Leopold กล่าวว่าหน้าที่ของเธอคือการทำให้ผู้ที่จะเข้าเรียน MBA เป็นกลุ่มคนที่มีความน่าสนใจมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

HBS ไม่มีการจัดอันดับว่าใครเข้าได้ที่หนึ่งไปจนถึงที่สุดท้าย แต่สนใจภาพรวมขององค์ประกอบผู้ที่จะมาร่วมเรียน Case Method ด้วยกันมากกว่า

(รายงานและเรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG