ลิ้งค์เชื่อมต่อ

The Gatekeepers ตอน 3: เผยเบื้องหลังการทำงานของผู้คัดนักเรียนเข้า MBA ที่ ม.Harvard


File - A tour group walks through the campus of Harvard University in Cambridge, Massachusetts.
File - A tour group walks through the campus of Harvard University in Cambridge, Massachusetts.

วีโอเอนำเสนอมินิซีรี่ส์ The Gatekeepers ที่แนะนำข้อคิดเรื่องการสมัครเรียนต่อบริหารธุรกิจในสหรัฐฯ มาแล้วสองตอน เป็นเรื่องจากมหาวิทยาลัย MIT และ Babson College

Direct link

ในตอนที่สามนี้ เป็นบทสัมภาษณ์ Dee Leopold ผู้อำนวยการคณะกรรมการคัดนักเรียนเข้าหลักสูตร MBA ของ มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด หรือ Harvard Business School (HBS) ซึ่งได้อธิบายถึงการทำงานของทีมงานของเธอ

แต่ละปีผู้สมัครเรียน MBA ที่ Harvard Business School มีจำนวนราวหนึ่งหมื่นคน ราวร้อยละ 90 ของคนเหล่านั้นต้องผิดหวัง เพราะต้องแข่งขันกับคนจำนวนมากที่มีประสบการณ์ทำงานน่าประทับใจ และเกรด พร้อมด้วยคะแนนสอบคำนวนและภาษาที่ยอดเยี่ยมจากทั่วโลก

Dee Leopold กล่าวว่าเมื่อผู้สมัครกดปุ่มส่งใบสมัครออนไลน์ ทีมงานของ HBS จะแบ่งกลุ่มผู้สมัครตามสายอาชีพ เอกสารการสมัครของแต่ละกลุ่มจะถูกพิจารณาโดยคณะทำงานที่รู้จักสายอาชีพนั้นๆดี

จากจำนวนผู้สมัครหนึ่งหมื่นคนจะมีผ่านเข้ารอบสัมภาษณ์ ซึ่งเป็นด่านถัดไป จำนวนประมาณ 1,800 คน และจากนั้นคณะกรรมการจะคัดออกอีก จนในที่สุดจะมีนักเรียน HBS เข้าใหม่แต่ละปีไม่ถึงหนึ่งพันคน

Dee Leopold
Dee Leopold

ในการสัมภาษณ์ Dee Leopold กล่าวว่าจะเป็นขั้นตอนการวัดความสามรถในการอธิบายและบุคคลิกเฉพาะคน เพราะหัวใจสำคัญของการเรียน MBA ที่ฮาร์เวิร์ด คือการเรียนแบบ Case Method ที่นักเรียนต้องแสดงความคิดเห็นในประเด็นทางธุรกิจ ซึ่งในตอนต่อไปเราจะมาทำความรู้จัก Case Method มากขึ้น

Dee Leopold กล่าวว่าหน้าที่ของเธอคือการทำให้ผู้ที่จะเข้าเรียน MBA เป็นกลุ่มคนที่มีความน่าสนใจมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

HBS ไม่มีการจัดอันดับว่าใครเข้าได้ที่หนึ่งไปจนถึงที่สุดท้าย แต่สนใจภาพรวมขององค์ประกอบผู้ที่จะมาร่วมเรียน Case Method ด้วยกันมากกว่า

(รายงานและเรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG