ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ขึ้นแท่น! นาดาลปราบโจโควิชคว้าแชมป์ 'เฟรนช์โอเพ่น' ทำสถิติเทียบเฟดเดอเรอร์


Spain's Rafael Nadal plays a shot against Serbia's Novak Djokovic in the final match of the French Open tennis tournament at the Roland Garros stadium in Paris, France, Oct. 11, 2020.

ราฟาเอล นาดาล นักเทนนิสมือวางอันดับสองของโลกชาวสเปน คว้าแชมป์ชายเดี่ยวแกรนด์สแลมรายการสุดท้ายของปี เฟรนช์ โอเพ่น สมัยที่ 13 ของตนเอง และเป็นแชมป์แกรนด์สแลมรายการที่ 20 เทียบเท่ากับสถิติของ โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ ยอดนักเทนนิสชาวสวิส

นาดาล ลงแข่งรอบชิงชนะเลิศ เฟรนช์ โอเพ่น ที่สนามโรลังด์ การ์ลอส ณ กรุงปารีส ฝรั่งเศส ในวันอาทิตย์ โดยต้องเจอกับมือวางอันดับหนึ่งของโลก โนวัค โจโควิช จากเซอร์เบีย ที่สถิติในรายการนี้เป็นรองนาดาลอยู่มาก

ยอดนักหวดชาวสเปนใช้การตีโต้ที่แข็งแกร่ง ประกอบกับโจโควิชตีเสียเองไปเป็นจำนวนมาก ทำให้นาดาลเอาชนะไปได้ 3 เซ็ตรวด 6-0, 6-2,7-5 คว้าแชมป์ไปครองโดยใช้เวลาไม่ถึงสามชั่วโมงในการแข่งขัน

ชัยชนะของนาดาลทำให้เขาทำสถิติคว้าแชมป์แกรนด์สแลมชายเดี่ยวไปแล้ว 20 ครั้งเท่ากับเฟอเดอเรอร์ โดยเป็นแชมป์เฟรนช์ โอเพ่น ถึง 13 ครั้ง ส่วนของโจโควิชยังคงหยุดอยู่ที่ 17 ครั้ง

สำหรับแชมป์หญิงเดี่ยว ตกเป็นของสาวน้อยวัย 19 ปีจากโปแลนด์ อิก้า สวีอาเท็ก ที่เอาชนะ โซเฟีย เคนิน จากสหรัฐฯ 6-4, 6-1 ในรอบชิงชนะเลิศเมื่อวันเสาร์

แชมป์นี้ถือเป็นแชมป์แกรนด์สแลมรายการแรกของสวีอาเท็ก และยังสร้างสถิติเป็นนักเทนนิสจากโปแลนด์คนแรกที่คว้าแชมป์รายการใหญ่วงการของเทนนิสโลกได้ด้วย

สำหรับการแข่งขันเฟรนช์ โอเพ่น ปีนี้ เลื่อนมาแข่งในช่วงเดือนตุลาคม จากเดิมที่แข่งขันในช่วงฤดูร้อน เพื่อเลี่ยงการระบาดของโคโรนาไวรัสในยุโรป

XS
SM
MD
LG