ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฝรั่งเศสฉลองวันชาติ 'บาสตีย์ เดย์' ยิ่งใหญ่หลังผ่อนคลายคุมโควิด


Troops walk down the Champs-Elysees avenue during the Bastille Day parade in Paris, France, July 14, 2021.

ชาวฝรั่งเศสร่วมเฉลิมฉลองวันชาติ หรือ บาสตีย์ เดย์ (Bastille Day) ในวันที่ 14 กรกฎาคม ซึ่งเป็นการกลับมาฉลองบนถนนฌ็องเซลิเซส์ (Champs-Elysees) ในกรุงปารีส อีกครั้งหลังจากระงับไปเมื่อปีที่แล้วเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

ทางการกรุงปารีสจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงานฉลองวันชาติไว้ที่ไม่เกิน 10,000 คน ลดลงจากจำนวนปีละประมาณ 25,000 คนที่เฝ้าชมอยู่สองข้างทางของถนนฌ็องเซลิเซส์ นอกจากนี้ ผู้ที่เข้าชมในปีนี้ยังต้องแสดงหลักฐานว่าผ่านการฉีดวัคซีนโควิดมาแล้วเรียบร้อย หรือมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาด้วย

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาคร็อง ทำหน้าที่ประธานพิธีเดินขบวนพาเหรดซึ่งมีผู้เข้าร่วมราว 5,000 คน ในวันพุธตามเวลาท้องถิ่น โดยมีเครื่องบินไอพ่นบินเหนือกรุงปารีสพร้อมปล่อยควันไอน้ำเป็นทางยาวสีแดง น้ำเงิน และขาว ซึ่งเป็นสีธงชาติของฝรั่งเศส

เมื่อปีที่แล้ว การเดินขบวนพาเหรดบนถนนฌ็องเซลิเซส์ต้องถูกระงับไปเนื่องจากมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ที่ทางการนำมาใช้ และถูกแทนที่ด้วยงานพิธีสดุดีบุคลากรทางการแพทย์แทน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ไม่มีการเดินขบวนเนื่องในวันชาติของฝรั่งเศส

วันบาสตีย์ คือวันสำคัญที่รำลึกถึงการบุกทลายคุกบาสตีย์ ซึ่งใช้จองจำนักโทษการเมืองของฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ปี ค.ศ. 1789 นำไปสู่จุดเริ่มต้นของการปฏิวัติฝรั่งเศสในเวลาต่อมา

XS
SM
MD
LG