ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อดีตปธน.ฝรั่งเศส 'ซาร์โคซี' ถูกตัดสินจำคุกข้อหาคอร์รัปชั่น


Former French president Nicolas Sarkozy waves as he leaves the court room during a break of his trial for attempted bribery of a judge, in Paris on November 23, 2020
Former French president Nicolas Sarkozy waves as he leaves the court room during a break of his trial for attempted bribery of a judge, in Paris on November 23, 2020

ศาลกรุงปารีสมีคำตัดสินในวันจันทร์ว่า อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศส นิโคลาส์ ซาร์โคซี (Nicolas Sarkozy) มีความผิดจริงจากข้อหาคอร์รัปชั่น และใช้อิทธิพลในตำแหน่งหน้าที่เพื่อผลประโยชน์ส่วนตน โดยเขาจะถูกจำคุกหนึ่งปีและรอลงอาญาอีกสองปี

นายซาร์โคซี วัย 66 ปี ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสระหว่างปี ค.ศ. 2007 - 2012 ถูกตัดสินว่ามีความผิดจากกรณีที่เขาพยายามลอบติดสินบนเพื่อขอข้อมูลจากผู้พิพากษาผู้หนึ่งเกี่ยวกับคดีที่เขามีส่วนเกี่ยวข้องเมื่อปี 2014

ศาลระบุว่า หลักฐานชี้ชัดว่านายซาร์โคซีและจำเลยอีกสองคน คือทนายความส่วนตัวของเขา เธียร์รี แอร์ซอก (Thierry Herzog) และอดีตผู้พิพากษา จิลแบร์ อซิแบร์ (Gilbert Azibert) ร่วมกระทำความผิดในข้อหาคอร์รัปชั่น และต้องรับโทษแบบเดียวกัน

ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของฝรั่งเศส ที่อดีตประธานาธิบดีถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาคอร์รัปชั่น โดยศาลระบุว่านายซาร์โคซีมีสิทธิ์ที่จะขอกักตัวภายในบ้านของตนเองและติดอุปกรณ์ติดตามไว้ที่ข้อมือ

นายซาร์โคซี ยืนกรานปฏิเสธความผิดของตนตลอดการพิจารณาคดีที่ใช้เวลา 10 วันเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว และบอกว่าตลอดชีวิตการเมืองของตน ตนให้ความช่วยเหลือคนอื่นมาโดยตลอด

อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสผู้นี้ยุติการเคลื่อนไหวทางการเมืองหลังจากที่พ่ายแพ้ในการลงแข่งขันรับเลือกเป็นตัวแทนพรรคอนุรักษ์นิยมในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสเมื่อปี ค.ศ. 2017 ซึ่งนายเอ็มมานูเอล มาคร็อง เป็นผู้ชนะ

อย่างไรก็ตาม เขายังคงได้รับความนิยมในหมู่ประชาชนแนวคิดอนุรักษ์นิยม และมีบทบาทสำคัญหลายอย่างในฉากหลัง รวมทั้งการรักษาความสัมพันธ์กับประธานาธิบดีมาคร็องในฐานะที่ปรึกษาด้วย

ต่อจากนี้ นายซาร์โคซีมีกำหนดต้องขึ้นศาลอีกหลายครั้งเพื่อต่อสู้ทางกฎหมายในข้อหาอื่น ๆ รวมทั้งข้อหาจงใจปิดบังบัญชีรายรับรายจ่ายในช่วงหาเสียงเลือกตั้งปีค.ศ. 2012 และข้อกล่าวหาว่าเขารับเงินสนับสนุนที่ไม่โปร่งใสจากอดีตผู้นำเผด็จการของลิเบีย พันเอก มูอัมมาร์ กัดดาฟี (Muammar Gaddafi) เพื่อใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งเมื่อปีค.ศ. 2007 ด้วย

XS
SM
MD
LG