ลิ้งค์เชื่อมต่อ

2 องค์กรคุ้มครองสื่อ เผยสื่อมวลชนทั่วโลกถูกสังหารลดลง-ติดคุกมากขึ้นในปีนี้


People hold portraits of killed journalists in front of the Eiffel Tower during an event organised by the Reporters Without Borders

2 องค์กรคุ้มครองเสรีภาพสื่อ เผยปีนี้มีบุคลากรด้านสื่อมวลชนทั่วโลกถูกสังหารลดลง ในพื้นที่สงครามและความขัดแย้ง แต่ต้องโทษจำคุกมากขึ้น

องค์กรสื่อไร้พรมแดน หรือ RSF และองค์กรคุ้มครองสื่อมวลชน หรือ CPJ เปิดเผยรายงานประจำปีในวันอังคาร ระบุว่า ปีนี้มีผู้สื่อข่าวทั่วโลกถูกสังหารน้อยที่สุดในรอบกว่า 10 ปี โดยทาง CPJ ระบุว่า มีบุคลากรด้านสื่อถูกสังหารระหว่างปฏิบัติหน้าที่อย่างน้อย 25 คนในปีนี้ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำสุดนับตั้งแต่ ปี ค.ศ. 2002

ส่วนตัวเลขจากองค์กรสื่อไร้พรมแดน ระบุว่ามีผู้สื่อข่าวเสียชีวิตอย่างน้อย 49 คน และถูกจับเป็นตัวประกันอีก 57 คน แต่ที่น่าสนใจคือ ปีนี้มีสื่อมวลชนถูกจำคุก 389 คน เพิ่มขึ้น 12% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยส่วนใหญ่ถูกจำคุกในอียิปต์ ซาอุดีอารเบีย จีน และตุรกี

ทั้ง 2 หน่วยงาน ยืนยันตรงกันว่า สื่อมวลชนยังคงเป็นอาชีพที่เสี่ยงอันตราย โดยซีเรียและเม็กซิโก เป็นพื้นที่เสี่ยงของผู้สื่อข่าวมากที่สุดในปีนี้ และว่าสื่อมวลชนตกเป็นเป้าสังหารในประเทศที่มีความมั่นคงปลอดภัย และกลุ่มประเทศที่มีประชาธิปไตย ซึ่งถือเป็นความท้าทายใหม่ของสื่อมวลชนยุคนี้

XS
SM
MD
LG