ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฝรั่งเศสผ่านกฎหมายบังคับฉีดวัคซีน-ใช้หนังสือรับรองสุขภาพ


A woman holds a placard reading "No to the health pass" during a demonstration against the compulsory vaccination for certain workers and the mandatory use of a health pass called for the French government, in Nantes, France, July 24, 2021.

รัฐสภาฝรั่งเศสผ่านร่างกฎหมายซึ่งกำหนดให้บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนต้องเข้ารับวัคซีนโควิด-19 รวมทั้งบังคับใช้หนังสือรับรองสุขภาพ หรือ Health Pass โดยมีเป้าหมายเพื่อยับยั้งการระบาดของโควิด-19

Health Pass นี้จะออกให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว หรือมีผลตรวจโควิดเป็นลบในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา หรือเพิ่งหายจากอาการโควิด-19

ปัจจุบัน หนังสือรับรองสุขภาพนี้ถูกนำมาใช้แล้วสำหรับผู้ที่จะใช้บริการโรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ สระว่ายน้ำในร่ม และสนามกีฬาต่าง ๆ แต่ตั้งแต่เดือนสิงหาคมนี้ Health Pass จะถูกนำมาใช้ตามร้านอาหารและบาร์ต่าง ๆ รวมทั้งการโดยสารรถไฟทางไกลและเครื่องบินด้วย

ภายใต้ร่างกฎหมายที่ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาเมื่อเช้าวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น มาตรการใหม่นี้จะถูกนำมาใช้จนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน โดยจะต้องผ่านการรับรองขั้นสุดท้ายจากศาลรัฐธรรมนูญของฝรั่งเศสก่อนที่จะมีผลบังคับใช้จริง

เวลานี้ ฝรั่งเศสกำลังเผชิญการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อเฉลี่ยวันละประมาณ 22,000 รายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพิ่มขึ้นจากระดับ 4,000 รายต่อวันเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม ขณะที่จำนวนผู้ป่วยโควิดที่เข้าโรงพยาบาลก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่กำลังระบาดในหลายประเทศของยุโรป

ณ วันอาทิตย์ มีชาวฝรั่งเศส 49.3% จากประชากรทั้งหมด 67 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว ซึ่งยังห่างจากระดับอย่างน้อย 70% ที่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าจะเป็นระดับที่ทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ หรือ herd immunity ได้

XS
SM
MD
LG