ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พบฟอสซิล ‘วาฬสี่ขา’ เก่าแก่ 43 ล้านปีในอียิปต์


Sunrise exposes ancient whale bones in the Valley of Whales, in Fayoum, Egypt, Aug. 12, 2017. (H. Elrasam/VOA)
Sunrise exposes ancient whale bones in the Valley of Whales, in Fayoum, Egypt, Aug. 12, 2017. (H. Elrasam/VOA)

นักวิทย์อียิปต์ ค้นพบฟอสซิล ‘วาฬสี่ขา’ อายุเก่าแก่ถึง 43 ล้านปี ที่จะช่วยไขข้อข้องใจถึงวิวัฒนาการของวาฬ ที่อาศัยอยู่บนบกและในน้ำได้ ตามรายงานของรอยเตอร์

ทีมนักวิจัยจากสถาบันบรรพชีวิน แห่งมหาวิทยาลัย Mansoura University หรือ MUVP ในอียิปต์ ออกแถลงการณ์การค้นพบซากฟอสซิลของวาฬ โพรโตเซติดี (Protocetidae) ซึ่งเป็นกลุ่มวาฬที่สูญพันธุ์ไปในระหว่างช่วงเปลี่ยนผ่านทางวิวัฒนาการในอดีต ที่แอ่งฟายุม (Fayum Depression) ในทะเลทรายทางตะวันตกของอียิปต์

ทีมวิจัย ระบุว่า ฟอสซิลวาฬอายุ 43 ล้านปีนี้ ชื่อว่า ไฟโอมิซีตัส อะนูบิส (Phiomicetus Anubis) มีลักษณะเป็นวาฬ 4 ขา สามารถเดินบนบกและว่ายน้ำได้ ช่วงลำตัวยาว 3 เมตร น้ำหนักราว 600 กิโลกรัม และคาดว่าจะเป็นสัตว์นักล่าชั้นยอด เมื่อวิเคราะห์จากส่วนกระโหลกของมันมีลักษณะคล้ายกับวาฬโพรโตเซติดยุคแรกที่พบในแอฟริกา

อับดุลลาห์ โกฮาร์ ทีมวิจัยจาก MUVP ที่เผยแพร่การศึกษานี้ในวารสาร Proceedings of the Royal Society B ระบุว่า ไฟโอมิซีตัส อะนูบิส เป็นวาฬสายพันธุ์ใหม่ และเป็นการค้นพบสำคัญสำหรับการศึกษาด้านสิ่งมีชีวิตยุคดึกดำบรรพ์ในอียิปต์และแอฟริกา ซึ่งจะเผยข้อมูลใหม่ๆเกี่ยวกับวิวัฒนาการของวาฬจากที่ใช้ชีวิตบนบกได้มาเป็นสัตว์น้ำอย่างเต็มตัว

(ที่มา: รอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG