ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ระทึก! เหตุสะพานลอยข้ามทางหลวงพังถล่มในฟลอริดา ตาย-เจ็บ หลายราย


Emergency personnel work at the scene of a collapsed pedestrian bridge at Florida International University on March 15, 2018, in the Miami area.
Emergency personnel work at the scene of a collapsed pedestrian bridge at Florida International University on March 15, 2018, in the Miami area.

เกิดเหตุสะพานลอยข้ามทางหลวงพังถล่มลงมาทับรถยนต์ที่สัญจร บริเวณมหาวิทยาลัย Florida International University ในเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา เมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น

ตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันตัวเลขผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตอย่างเป็นทางการ แต่สื่อหลายสำนักรายงานว่า เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน และบาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน ซึ่ง 2 คนในนั้นอาการสาหัส ทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุ เป็นช่วงหยุดเรียน Spring Break ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่า หากเป็นช่วงที่เปิดการเรียนการสอนตามปกติ จำนวนผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตอาจจะมีมากกว่านี้มาก

นายอาเลฮันโดร คามาโช โฆษกทางหลวงฟลอริดา เปิดเผยว่า อาจมีอยู่เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายรายจากอุบัติเหตุครั้งนี้ ขณะที่ตำรวจรัฐฟลอริดา เปิดเผยว่า สะพานถล่มลงมาทับรถยนต์อย่างน้อย 8 คันด้านล่าง

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ทวีตข้อความแสดงความเสียใจต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น และขอชื่นชมความกล้าหาญของทีมกู้ภัยที่เข้าถึงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อช่วยเหลือผู้เคราะห์ร้ายได้ทันท่วงที

ตามข้อมูลของเว็บไซต์มหาวิทยาลัย พบว่า สะพานที่เกิดเหตุ มีความสูง 53 เมตร เพิ่งวางชิ้นส่วนสุดท้ายของสะพาน ที่หนักถึง 950 ตันลงไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ด้วยการก่อสร้างรูปแบบใหม่ที่ใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงในการวางโครงสร้างเบื้องต้น ซึ่งยังไม่มีกำหนดเปิดใช้สะพานจนถึงปีหน้า

สะพานนี้ใช้งบประมาณก่อสร้าง 14.2 ล้านดอลลาร์ ที่ได้มาจากกระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ เป็นสะพานลอยข้ามทางหลวง 8 เลน จากมหาวิทยาลัยไปหอพักในเมือง Sweetwater ซึ่งถือเป็นสะพานแห่งแรกของโลกที่ใช้คอนกรีตซึ่งทำความสะอาดตัวเองได้ มีอายุการใช้งานนานกว่า 100 ปี และสามารถรองรับความรุนแรงของเฮอร์ริเคนระดับ 5 ได้

ที่ผ่านมา มีการร้องเรียนจากนักศึกษาและเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยให้ก่อสร้างสะพานเพื่อความปลอดภัยของนักศึกษาและบุคลากร หลังจากเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน มีนักศึกษา 1 คนเสียชีวิตจากเหตุรถชนระหว่างข้ามถนนบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยมาแล้ว

XS
SM
MD
LG