ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้พิพากษาสหรัฐฯ สั่งห้ามรัฐบาลปธน.ทรัมป์ยกเลิกสิทธิ์รักษาพยาบาลแก่บุคคลข้ามเพศ


FILE - LGBTQ activists and supporters hold a rally outside the U.S. Supreme Court as it hears arguments in a major LGBTQ rights case in Washington, Oct. 8, 2019.

ผู้พิพากษา เฟรเดริค บล็อค แห่งศาลเขตรัฐนิวยอร์ก ออกคำสั่งห้ามรัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกกฎใหม่ที่จะส่งผลให้บุคคลข้ามเพศได้รับสวัสดิการการรักษาพยาบาลโดยรัฐอย่างครบถ้วน

คำสั่งของผู้พิพากษา บล็อค ซึ่งมีออกมาในคืนวันจันทร์ตามเวลาในสหรัฐฯ มีผลให้กฎใหม่ของรัฐบาลซึ่งมีกำหนดบังคับใช้ตั้งแต่วันอังคารเป็นต้นไปต้องหยุดชะงักทันที

ผู้พิพากษา บล็อค ให้ความเห็นประกอบคำสั่งว่า คำพิพากษาศาลสูงเมื่อเดือนมิถุนายนที่ประกาศให้การเลือกปฏิบัติหรือแบ่งแยกใดๆ ต่อบุคคลซึ่งเป็นเกย์และบุคคลข้ามเพศทั้งชายและหญิงเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ทำให้กฎใหม่ของรัฐบาลนี้ไม่สามารถบังคับใช้ได้ โดยระบุว่า “เมื่อศาลสูงประกาศการตัดสินใจสำคัญๆ ออกมา สิ่งที่ดูมีเหตุมีผลก็คือการหยุดคิดและทบทวนผลกระทบของการตัดสินใจนั้นๆ ... และเนื่องจากกระทรวงสาธารณสุขและบริการประชาชนสหรัฐฯ ไม่ยินดีที่จะทำการเช่นนั้นเอง ศาลจึงขอออกคำสั่งออกมาแทน”

และด้วยคำสั่งนี้ กฎใหม่ที่มีปัญหาจะถูกนำขึ้นสู่ชั้นศาลเพื่อการทบทวนเต็มรูปแบบ ยกเว้นแต่กรณีที่กระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯ ตัดสินใจยกเลิกกฎนี้เสียเอง

หากกฎดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตามแผน บุคคลข้ามเพศทุกคนจะไม่ได้รับสวัสดิการการรักษาพยาบาลภายใต้กฎหมาย Affordable Care Act หรือที่รู้จักกันในชื่อ Obamacare ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า เป็นความพยายามของรัฐบาลชุดปัจจุบันในการสร้างความพึงพอใจให้กับผู้สนับสนุนหัวอนุรักษ์นิยมที่ไม่เห็นด้วยกับคำพิพากษาของศาลสูง

แนนซี่ เพโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ให้ความเห็นว่า คำสั่งของผู้พิพากษา บล็อค นั้น เป็นชัยชนะของทั้งกลุ่มคน LGBTQ และหลักนิติธรรมด้วย ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯ กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังกับคำพิพากษาล่าสุดนี้ แต่ไม่ได้ให้ความเห็นว่าจะทำการอย่างไรต่อไป

XS
SM
MD
LG