ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เอฟบีไอเผย 'ติ๊กต๊อก' สร้างความกังวลด้านความมั่นคง


FILE - A TikTok logo is displayed on a smartphone in this illustration taken Jan. 6, 2020.
FILE - A TikTok logo is displayed on a smartphone in this illustration taken Jan. 6, 2020.

คริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนกลางสหรัฐฯ หรือ เอฟบีไอ (FBI) กล่าวว่า เอฟบีไอเป็นกังวลด้านความมั่นคงแห่งชาติ ต่อสื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยม ติ๊กต๊อก (TikTok) ของจีน ซึ่งกำลังขออนุมัติจากทางการสหรัฐฯ เพื่อให้ดำเนินธุรกิจในอเมริกาได้ต่อไป

เรย์ กล่าวต่อคณะกรรมาธิการด้านความมั่นคงมาตุภูมิของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เมื่อวันอังคาร ว่าด้วยเรื่องภัยคุกคามจากทั่วโลกต่อสหรัฐฯ โดยระบุว่า ความกังวลที่มีต่อ TikTok นั้นรวมถึงการที่รัฐบาลจีนสามารถใช้ TikTok เพื่อเก็บรวมรวมข้อมูลของผู้ใช้หลายล้านคน และรัฐบาลปักกิ่งยังอาจสามารถควบคุมชุดคำสั่งอัลกอริทึมและซอฟต์แวร์ของอุปกรณ์สื่อสารหลายล้านเครื่องได้ด้วย

ผอ.เอฟบีไอ ระบุว่า "หน่วยข่าวกรองข้ามชาติและภัยคุกคามทางเศรษฐกิจจากจีนนั้น คือภัยคุกคามที่น่ากลัวที่สุดในระยะยาว ต่อความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรมและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ"

ความเชื่อมโยงระหว่างแอปป์ TikTok กับรัฐบาลจีน ถูกจับตามองโดยนักการเมืองและเจ้าหน้าที่อเมริกันมานานหลายปี ในขณะที่แอปนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในหมู่วัยรุ่นอเมริกัน

เมื่อปี 2020 อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหารเพื่อห้ามใช้แอป TikTok ในสหรัฐฯ แต่สื่อสังคมออนไลน์นี้ใช้กระบวนการทางกฎหมายเพื่อสกัดคำสั่งของทรัมป์ดังกล่าว

และเมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้รื้อฟื้นคำสั่งฝ่ายบริหารของทรัมป์ขึ้นมาใหม่ และขอให้กระทรวงการคลังตรวจสอบความกังวลด้านความมั่นคงที่มีต่อแอปป์นี้

ผักขม หรือ ฝิ่น?

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นิตยสายเชิงข่าว "60 Minutes" รายงานว่า TikTok มีแอปอยู่สองแบบ คือ "เวอร์ชั่นผักขม" ซึ่งเน้นเนื้อหาที่จำกัดเพื่อการศึกษาสำหรับผู้ใช้ในประเทศจีน และ "เวอร์ชั่นฝิ่น" ซึ่งมีเนื้อหาที่เสพติดง่ายกว่า สำหรับผู้ใช้ในประเทศอื่น ๆ

"60 Minutes" ระบุด้วยว่า ที่ประเทศจีน เด็กอายุต่ำกว่า 14 ปีสามารถใช้ TikTok ได้ไม่เกิน 40 นาทีต่อวันเท่านั้น และสามารถดูได้เฉพาะวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการทดลองทางวิทยาศาสตร์ นิทรรศการพิเศษในพิพิธภัณฑ์ รวมทั้งวิดีโอที่เกี่ยวกับความรักชาติและการศึกษา

ผอ.เอฟบีไอ กล่าวด้วยว่า ภัยคุกคามออนไลน์ที่มีต่อเยาวชนอเมริกันนั้นคือสิ่งที่น่ากังวล ตลอดจนแนวทางและกฎหมายที่รัฐบาลจีนใช้เป็น "อาวุธร้ายแรง" ต่อบริษัทต่าง ๆ ทั้งของสหรัฐฯ และของจีนเอง เช่น การกำหนดให้ต้องแชร์ข้อมูล หรือเป็นเครื่องมือของรัฐบาลจีน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาในลักษณะเดียวกันนี้ของรัฐบาลสหรัฐฯ มาแล้วหลายครั้ง

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG