ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'แอมะซอน' เกาะกระแส ‘ติ๊กต่อก’ – ทดสอบฟีเจอร์ภาพและคลิปสั้นดึงดูดผู้บริโภค


Amazon app
Amazon app

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า บริษัท แอมะซอน (Amazon) เริ่มทำการทดสอบการออกฟีดสั้น ๆ ตามกระแสนิยมการใช้งานแอปพลิเคชั่น ติ๊กต่อก (TikTok) เพื่อหวังดึงดูดผู้บริโภคมาหาตนมากขึ้น

ยักษ์ใหญ่แห่งวงการอีคอมเมิร์ซรายนี้เพิ่งเริ่มทำการทดสอบพีเจอร์ Inspire ซึ่งเป็นลูกเล่นใหม่ในแอปของตนที่นำเสนอฟีดวิดีโอสั้น ๆ หรือภาพสินค้าต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานอื่น ๆ โพสต์ลงในแอป เพื่อนำเสนอประสบการณ์การใช้งานเหมือนกับการใช้ ‘ติ๊กต่อก’ โดยผู้ที่เข้ามาชมภาพหรือคลิปเหล่านี้สามารถกด “ไลค์” (like) หรือเก็บไว้ดูภายหลัง (save) รวมทั้งแชร์ (share) ภาพสินค้าทั้งหลาย และทำการสั่งซื้อผ่านฟีดที่แสดงภาพเหล่านั้นได้โดยตรงด้วย ตามข้อมูลการวิเคราะห์โดย Watchful Technologies ซึ่งเป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) จากอิสราเอล

Amazon-TikTok
Amazon-TikTok

ทั้งนี้ การทดสอบฟีเจอร์ใหม่ของแอปแอมะซอนไม่ได้หมายความว่า บริษัทแห่งนี้จะเปิดตัว วิทเจ็ท (widget) หรือ ชุดคำสั่งโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กสำหรับลูกเล่นนี้ออกมาให้ผู้ใช้งานทั่วไปใช้ได้เสมอไป

อลิซซา โบรนิคาวสกี โฆษกของแอมะซอน ปฏิเสธที่จะยืนยันว่า บริษัทมีแผนจะเปิดตัวฟีเจอร์นี้อย่างเป็นทางการหรือไม่ และระบุในคำแถลงเพียงว่า แอมะซอน “ทำการทดสอบฟีเจอร์ใหม่ ๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้ชีวิตของลูกค้าง่ายขึ้น”

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal ซึ่งเป็นสื่อแรกที่เปิดผยเรื่องการทดสอบฟีเจอร์ใหม่ของแอมะซอน โดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์เปิดเผยตัวตน รายงานว่า บริษัทอีคอมเมิร์ซชั้นนำแห่งนี้เริ่มทำการทดสอบกับพนักงานกลุ่มเล็ก ๆ ของตนก่อน

แดเนียบ บูชุก นักวิจัยของ Watchful Technologies ให้ความเห็นว่า สิ่งที่ แอมะซอน ทดสอบอยู่ในเวลานี้เน้นเรื่องของรูปเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าหากทางบริษัทตัดสินใจเปิดตัวฟีเจอร์นี้อย่างเป็นทางการ เขาคาดว่า น่าจะออกมาในรูปแบบวิดีโอเป็นส่วนใหญ่ เพราะผู้ขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มนี้จะสามารถสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดลูกค้าให้มาสนใจสินค้าของตนได้มากกว่า

ก่อนหน้านี้ บริษัทแม่ของ กูเกิล (Google) และ เฟซบุ๊ก (Facebook) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถขายโฆษณาแบบดิจิทัลได้มากที่สุดในวงการ เริ่มนำเสนอฟีเจอร์คล้าย ๆ กับของ ‘ติ๊กต่อก’ เพื่อหวังดึงผู้ใช้งานเข้าหาตนให้มากขึ้นและกระตุ้นรายได้ของบริษัทให้เพิ่มขึ้นต่อไปในที่สุด

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG