ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ 'โอมิครอน' รายแรกที่แคลิฟอร์เนีย


FILE - Air China flight crew members in hazmat suits walk through the arrivals area at Los Angeles International Airport in Los Angeles, Nov. 30, 2021.
FILE - Air China flight crew members in hazmat suits walk through the arrivals area at Los Angeles International Airport in Los Angeles, Nov. 30, 2021.

ทำเนียบขาวประกาศในวันพุธว่า สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ โอมิครอน รายแรกในรัฐแคลิฟอร์เนีย ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์กำลังพยายามศึกษาความเสี่ยงและอันตรายจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้

นายแพทย์แอนโธนี เฟาชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโอมิครอนคือนักเดินทางที่กลับมาจากแอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน และตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน โดยเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วแต่ยังไม่ได้ฉีดเข็มบูสเตอร์ และมีอาการป่วย "เพียงเล็กน้อย"

เมื่อไม่กี่วันก่อน รัฐบาลสหรัฐฯ เริ่มใช้มาตรการจำกัดนักเดินทางจากแอฟริกาใต้ที่ซึ่งตรวจพบเชื้อไวรัสโอมิครอนเป็นประเทศแรกก่อนที่จะพบในอีกมากกว่า 20 ประเทศในเวลาต่อมา

เจ้าหน้าที่ระบุว่าได้ติดต่อไปยังทุกคนที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโอมิครอนรายแรกในสหรัฐฯ ผู้นี้แล้ว ซึ่งทุกคนมีผลตรวจโควิดออกมาเป็นลบ

ขณะเดียวกัน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ ซีดีซี เพิ่มมาตรการในการตรวจหาเชื้อสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ รวมถึงการกำหนดให้ผู้โดยสารเครื่องบินที่จะมายังสหรัฐฯ ต้องมีผลตรวจโควิดเป็นลบหนึ่งวันก่อนขึ้นเครื่อง โดยไม่จำเป็นว่าฉีดวัคซีนโควิดมาแล้วหรือไม่

นอกจากนี้ ซีดีซีกำลังพิจารณาว่าจะบังคับให้มีการตรวจหาเชื้อหลังจากที่เดินทางมาถึงสหรัฐฯ แล้วด้วย

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า มาตรการเหล่านี้มีขึ้นเพื่อ "ซื้อเวลา" เพื่อให้นักวิทยาศาสตร์มีเวลาศึกษาไวรัสโอมิครอนมากขึ้นเพื่อที่จะกำหนดมาตรการป้องกันอย่างเหมาะสมต่อไป

นายแพทย์แอนโธนี เฟาชี่ กล่าวว่า ยังมีหลายอย่างที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้เกี่ยวกับไวรัสโอมิครอน เช่น สามารถติดต่อได้ง่ายกว่าหรือทำให้เกิดอาการป่วยรุนแรงกว่าสายพันธุ์อื่นหรือไม่ หรือดื้อต่อวัคซีนที่มีอยู่มากน้อยแค่ไหน โดยผู้เชี่ยวชาญผู้นี้เชื่อว่า นักวิทยาศาสตร์จะสามารถทราบเกี่ยวกับไวรัสตัวนี้ได้มากขึ้นในอีก 2-4 สัปดาห์จากนี้

การเปิดเผยเรื่องผู้ติดเชื้อโอมิครอนคนแรกในสหรัฐฯ นี้มีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เตรียมประกาศแนวทางใหม่ในการรับมือกับการระบาดของโคโรนาไวรัสในช่วงฤดูหนาว ในวันพฤหัสบดีนี้

ทั้งนี้ สหรัฐฯ เป็นส่วนหนึ่งของหลายประเทศทั่วโลกที่เพิ่มมาตรการควบคุมจำกัดผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ นับตั้งแต่พบเชื้อไวรัสโอมิครอนในแอฟริกาใต้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

  • ที่มา: เอพีและรอยเตอร์

XS
SM
MD
LG