ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลุ่มขวาจัดมาแรงได้เพิ่ม 28 ที่นั่งเลือกตั้งสภายุโรป


บรรดาผู้สนับสนุนพรรคแนวทางขวาจัดของฝรั่งเศส ร่วมแสดงความยินดีต่อชัยชนะในการเลือกตั้งสภายุโรป เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2024
บรรดาผู้สนับสนุนพรรคแนวทางขวาจัดของฝรั่งเศส ร่วมแสดงความยินดีต่อชัยชนะในการเลือกตั้งสภายุโรป เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2024

พรรคการเมืองแนวทางอนุรักษ์นิยมขวาจัด ได้ที่นั่งเพิ่มในการเลือกตั้งสมาชิกสภายุโรปเมื่อวันอาทิตย์ นำไปสู่ความไม่แน่นอนในทิศทางการเมืองของสหภาพยุโรปต่อจากนี้

ผลสำรวจเอ็กซิตโพลล์ชี้ว่า พรรคแนวทางสายกลาง เสรีนิยม และสังคมนิยม ยังคงได้ที่นั่งรวมกันมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนที่นั่งทั้งหมดในสภา 720 ที่นั่ง แต่กลุ่มดังกล่าวก็สูญเสียเก้าอี้ไปถึง 28 ที่นั่งให้แก่พรรคแนวทางขวาจัด

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาคร็อง กล่าวว่า ผลการเลือกตั้งสภายุโรปสร้างความเสี่ยงให้กับรัฐบาลของตนและเป็นสิ่งที่ไม่อาจเพิกเฉยได้ ทำให้ตนต้องประกาศจัดการเลือกตั้งทั่วประเทศเร็วกว่าเดิม

ซึ่งหากพรรคแนวทางขวาจัดของ มารีน เลอ แป็ง ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งและได้ครองเสียงข้างมากในรัฐสภาฝรั่งเศส จะส่งผลให้มาคร็องทำงานได้ยากขึ้นในการผ่านกฎหมายต่าง ๆ

ส่วนที่เยอรมนี พรรคแนวทางสังคมนิยม Social Democrats ของนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ ทำผลงานได้ย่ำแย่ที่สุดด้วยการสูญเสียที่นั่งให้แก่พรรคอนุรักษ์นิยมแนวแข็งกร้าวอย่าง Alternative for Germany

และที่อิตาลี ผลเอ็กซิตโพลล์ชี้ว่า พรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีจิออร์เจีย เมโลนี ได้ที่นั่งเพิ่มในการเลือกตั้งสภายุโรปเช่นกัน

ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภายุโรปเมื่อวันอาทิตย์ชี้ให้เห็นด้วยว่า พรรค European People's Party (EPP) ซึ่งเป็นพรรคแนวทางสายกลางเอียงขวา จะยังคงมีที่นั่งมากที่สุดในสภาชุดใหม่ โดยได้ที่เก้าอี้เพิ่มอีก 5 ที่นั่งเป็น 189 ที่นั่งในการเลือกตั้งครั้งนี้ และถือเป็นข่าวดีของ เออร์ชูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานสภายุโรปจากพรรค EPP ที่กำลังจะลงสมัครชิงตำแหน่งเป็นสมัยที่สอง

นักวิเคราะห์ชี้ว่า ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของบรรดาพรรคแนวทางชาตินิยมขวาจัดทั่วยุโรปนั้นเป็นผลมาจากความกังวลเรื่องผู้อพยพเข้าเมือง ปัญหาเงินเฟ้อ และต้นทุนของการเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาด ตลาดจนสงครามในยูเครน

โดยการที่มีสมาชิกสภายุโรปแนวทางอนุรักษ์นิยมมากขึ้นนั้นอาจส่งผลต่อนโยบายของสหภาพยุโรปต่อจากนี้ได้ โดยเฉพาะอุปสรรคที่เพิ่มขึ้นในการผ่านร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาภูมิอากาศโลก และการแข่งขันทางอุตสาหกรรมจากจีนกับสหรัฐฯ เป็นต้น

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG