ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เบลเยียมสอบข้อกล่าวหารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งอียู


บริเวณด้านนอกรัฐสภายุโรปที่กรุงบรัสเซลส์ 24 ม.ค. 2024
บริเวณด้านนอกรัฐสภายุโรปที่กรุงบรัสเซลส์ 24 ม.ค. 2024

เจ้าหน้าที่ประเทศเบลเยียมกำลังตรวจสอบข้อกังวลที่ว่า รัสเซียกำลังเเทรกเเซงการเลือกตั้งสภายุโรปที่กำลังจะเกิดขึ้น ตามถ้อยเเถลงในวันศุกร์ของนายกรัฐมนตรีอเล็กซานเดอร์ เดอ ครู หลังจากที่มีการร้องเรียนว่า สมาชิกสภาบางคนรับเงินเพื่อช่วยเเพร่โฆษณาชวนเชื่อจากรัฐบาลเครมลิน

เดอ ครู เสริมว่า หน่วยข่าวกรองเบลเยียมสามารถยืนยันเครือข่ายที่มีอยู่จริงของกลุ่มสนับสนุนรัสเซียในประเทศยุโรป ซึ่งรวมถึงในเบลเยียม โดยกลุ่มเหล่านี้ต้องการบั่นทอนการสนับสนุนยูเครน

นายกรัฐมนตรีเบลเยียมกล่าวว่า "เป้าหมาย (ของกลุ่มเหล่านี้) คือช่วยให้นักการเมืองที่สนับสนุนรัสเซียได้รับเลือกเข้าไปในสภายุโรป (อียู) และเพื่อตอกย้ำสิ่งที่รัสเซียต้องการถ่ายทอด"

รัสเซียเคยปฏิเสธข้อกล่าวหาเเบบเดียวกันก่อนหน้านี้ที่ว่า ฝ่ายตนพยายามแทรกเเซงผลการเลือกตั้งในโลกตะวันตก

ข้อกล่าวหาล่าสุดนี้ในเบลเยียม เกิดขึ้นขณะที่สภาของอียู จะจัดการเลือกตั้งวันที่ 6-9 มิ.ย. ข่าวนี้ยังเกิดขึ้นเมื่อประเด็นเรื่องการช่วยเหลือยูเครนในการป้องกันตนเองเข้าสู่จุดหัวเลี้ยวหัวต่อ

เดอครูกล่าวว่า "ความช่วยเหลือที่อ่อนเเรงลงจากยุโรปต่อยูเครน จะช่วยรัสเซียในสนามรบ"

เขายังกล่าวถึงการจ่ายเงินสดที่ดูเหมือนว่าเกิดขึ้นนอกเบลเยียม แต่การเเทรกแซงเกิดขึ้นในบรัสเซลส์

การสืบสวนหาความจริงเริ่มขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่สาธารณรัฐเชคพบบุคคลที่อยู่ในเครือข่ายรัสเซียที่บรัสเซลส์ ที่พยายามมีอิทธิพลเหนือนักการเมืองเพื่อให้พวกเขาช่วยสนับสนุนผลประโยชน์ของรัฐบาลเครมลิน

เดอ ครู ร้องขอให้หน่วยงานยุติธรรม European Union's Agency for Criminal and Justice Cooperation ของอียูมีการหารือโดยด่วน และเเนะนำให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีต่อกรณีดังกล่าว

  • ที่มา: ข้อมูลบางส่วนมาจากรอยเตอร์ เอพีและเอเอฟพี
XS
SM
MD
LG