ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘เมตา’ เปิดตัว ‘ลามา’ เกาะขบวนปัญญาประดิษฐ์


Meta Artificial Intelligence
Meta Artificial Intelligence

เมตา บริษัทแม่ของเฟซบุ๊ก พัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์เกาะขบวนเอไอที่เริ่มจะดุเดือดขึ้นเรื่อย ๆ ตามรายงานของเอพี

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของบริษัทเมตา (Meta) กล่าวในวันอังคารว่า บริษัทร่วมมือกับไมโครซอฟท์ ในการเปิดตัวโมเดลภาษาขนาดใหญ่ และกำลังสร้างเทคโนโลยีที่รู้จักในชื่อ LLaMA 2 ให้เปิดใช้สำหรับการวิจัยและเชิงพาณิชย์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และสามารถดาวน์โหลดโมเดลเอไอใหม่นี้โดยตรงหรือผ่านทางไมโครซอฟท์

เมตา เผชิญกับสถานการณ์ที่คล้ายกับยักษ์ใหญ่ด้านไอทีรายอื่น ๆ อย่างกูเกิลและไมโครซอฟท์ ที่มีทีมวิจัยทุ่มเทพัฒนาเทคโนโลยีเอไอ แต่ถูกกลบด้วยการเปิดตัวแชตบอตปัญญาประดิษฐ์แชตจีพีทีที่เปิดตัวไปเมื่อปีก่อน ทำให้ต้องเร่งพัฒนาเทคโนโลยี Generative AI ให้ทันตลาด

ทางเมตาพยายามสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง เพราะเทคโนโลยี LLaMA 2 ของเมตาเป็นประเภท “โอเพนซอร์ซ” (Open-Source) ให้เข้าถึงข้อมูลและโค้ดที่ใช้เพื่อการสร้างระบบเอไอได้บางส่วน และย้ำว่า การเปิดกว้างนี้จะช่วยให้ง่ายสำหรับนักวิจัยในการช่วยระบุและตัดอคติที่ระบบปัญญาประดิษฐ์รับเข้ามา ด้วยการรับรู้ว่า มนุษย์จริง ๆ เขียนและสื่อสารกันอย่างไร

ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์เป็นผู้ลงทุนและหุ้นส่วนในธุรกิจปัญญาประดิษฐ์ของหลายบริษัท รวมทั้งโอเพ่นเอไอ เจ้าของแชตจีพีที แต่โปรเจคความร่วมมือทั้งหมดไม่เคยมีการเปิดเผยมูลค่าของโครงการเหล่านั้นแต่อย่างใด

ที่มา: เอพี

XS
SM
MD
LG