ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Exxon ประกาศลดพนักงาน 14,000 ตำแหน่งหลังความต้องการน้ำมันหด


FILE - A sign marks the entrance of the Exxon Mobil cooperate headquarters in Irving, Texas, Oct. 30, 2003.
FILE - A sign marks the entrance of the Exxon Mobil cooperate headquarters in Irving, Texas, Oct. 30, 2003.
Business News Wrap
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:01 0:00


บริษัทน้ำมัน Exxon Mobil ของสหรัฐฯ ประกาศแผนลดพนักงานลง 15 เปอร์เซ็นต์ ทั่วโลก ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ในสำนักงานในสหรัฐฯ เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 ที่กดดันความต้องการและราคาพลังงานให้ต่ำต่อเนื่อง

สถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อธุรกิจพลังงานในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ Exxon และผู้ผลิตน้ำมันอื่นๆ พยายามลดต้นทุนเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการน้ำมันที่หดหาย โดยในส่วนของบริษัทน้ำมันชั้นนำของสหรัฐฯ แห่งนี้ มีการเปิดเผยแผนงานลดงบประมาณกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ไปก่อนหน้านี้แล้ว

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า แถลงการณ์ล่าสุดจาก Exxon ระบุว่า ผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้บริษัทต้องเร่งเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของบริษัท ตราบเท่าที่ตลาดยังถูกกดดันจากการระบาดครั้งนี้อยู่

เคซีย์ นอร์ตัน โฆษกของบริษัท กล่าวว่า ภายใต้แผนงานใหม่นี้ พนักงานราว 14,000 คนของ Exxon จะต้องตกงานในเร็วๆ นี้ โดยข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยเมื่อสิ้นปีที่แล้วระบุว่า บริษัทมีการจ้างงาน 88,300 ตำแหน่ง ซึ่งรวมถึง พนักงานแบบทำสัญญาจำนวน 13,300 คน

ในส่วนของพนักงานที่จะได้รับผลกระทบในสหรัฐฯ นั้น มีการประเมินว่าจะมีผู้ที่ต้องออกจากงาน 1,900 คน โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ทำงานที่สำนักงานใหญ่ธุรกิจน้ำมันและก๊าซของบริษัทในเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส

XS
SM
MD
LG