ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยุโรปร่วมกดดันให้อิหร่านเปลี่ยนใจลดการเสริมคุณภาพแร่ยูเรเนียม


FILE - This Jan. 15, 2011 file photo shows the heavy water nuclear facility near Arak, 150 miles (250 kilometers) southwest of the capital Tehran, Iran.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:56 0:00

ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปขอร้องให้อิหร่านเปลี่ยนการตัดสินใจเรื่องการเสริมคุณภาพแร่ยูเรเนียมเกินระดับที่กำหนดไว้ในข้อตกลงควบคุมนิวเคลียร์ซึ่งอิหร่านทำไว้กับประเทศมหาอำนาจ 6 ประเทศเมื่อปี ค.ศ.2015

อิหร่านประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่าจะเริ่มเสริมคุณภาพแร่ยูเรเนียมเกิน 3.67% ซึ่งจะถือเป็นการละเมิดข้อตกลงที่ทำไว้ หลังจากที่สหรัฐฯ ถอนตัวออกไปเมื่อปีที่แล้ว

ทางอังกฤษได้ขอให้อิหร่านหยุดการกระทำที่เป็นการละเมิดข้อตกลงดังกล่าวทันที ขณะที่เยอรมนีมีคำแถลงขอให้อิหร่านเปลี่ยนการตัดสินใจ ส่วนทางโฆษกสหภาพยุโรปกล่าวกับสำนักข่าว Associated Press ว่าอาจมีการประชุมฉุกเฉิน​ระหว่างประเทศที่ลงนามในข้อตกลงฉบับนี้

ข้อตกลงดังกล่าวกำหนดไว้ว่า อิหร่านจะไม่สามารถเสริมคุณภาพยูเรเนียมได้เกินระดับ 3.67% และทำได้ในจำนวนสูงสุดไม่เกิน 300 กิโลกรัม

ยูเรเนียมที่ผ่านการเสริมคุณภาพ 3.67% จะสามารถนำไปใช้ในการผลิตพลังงานนิวเคลียร์ได้ ซึ่งถือว่าต่ำกว่าระดับ 90% ที่ใช้ในการผลิตอาวุธนิวเคลียร์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซาน รูฮานี กล่าวเตือนประเทศมหาอำนาจในยุโรปว่า อิหร่านจะเพิ่มปริมาณการเสริมคุณภาพแร่ยูเรเนียมที่นำมาใช้ในการผลิตนิวเคลียร์จนถึงระดับเท่าที่อิหร่านต้องการ

คำกล่าวของประธานาธิบดีอิหร่านครั้งนี้ถือว่าเป็นการผลักแรงกดดันไปยังประเทศที่ยังยึดมั่นกับสนธิสัญญานิวเคลียร์ เพื่อให้ประเทศเหล่านั้นหาทางช่วยเหลืออิหร่านให้หลีกเลี่ยงมาตรการลงโทษจากสหรัฐฯ

เวลานี้ อิหร่านกำลังเกิดความตึงเครียดกับสหรัฐฯ หลังจากรัฐบาล ปธน.ทรัมป์ ถอนตัวออกจากสนธิสัญญาควบคุมนิวเคลียร์ของอิหร่าน และนำมาตรการลงโทษกลับมาใช้กับอิหร่าน โดยมุ่งเป้าไปที่อุตสาหกรรมน้ำมันของอิหร่าน เพื่อกดดันให้อิหร่านยอมเจรจาข้อตกลงฉบับใหม่

และเมื่อเดือน พ.ค. ประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซาน รูฮานี กล่าวว่า อิหร่านจะไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดเรื่องปริมาณแร่ยูเรเนียมอีกต่อไป เพื่อตอบโต้สหรัฐฯ

หลังจากการถอนตัวของสหรัฐฯ อิหร่านและประเทศที่ร่วมลงนามอีก 5 ประเทศ คือ รัสเซีย ฝรั่งเศส อังกฤษ จีน และเยอรมนี ยังคงยึดมั่นตามข้อตกลงดังกล่าวต่อไป แต่ทางอิหร่านระบุว่า ประเทศที่ยังเหลือในข้อตกลงนั้นไม่ได้ยื่นมือเข้าช่วยเพื่อพยุงเศรษฐกิจอิหร่านที่กำลังเผชิญการลงโทษจากรัฐบาลสหรัฐฯ เท่าที่ควร

XS
SM
MD
LG