ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

อียูเผย 'แรนซัมแวร์' คืออาชญากรรมไซเบอร์ที่ร้ายแรงที่สุด


Suspects of cybercrime are seen on the screen at the news conference to announce a major law enforcement action against a transnational organized cybercrime at the Europol's headquarters in The Hague, Netherlands, May 16, 2019.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:30 0:00

รายงานเรื่องอาชญากรรมในโลกไซเบอร์ของสหภาพยุโรป ประจำปี ค.ศ.2019 ระบุว่า การโจมตีทางออนไลน์ในปีนี้มีจำนวนลดลง แต่อาชญากรมุ่งหวังข้อมูลและผลตอบแทนมากขึ้น

สำนักงานบังคับใช้กฎหมายของสหภาพยุโรปจัดทำรายงานชื่อว่า Internet Organized Crime Threat Assessment (IOCTA) ระบุว่า ไวรัสเรียกค่าไถ่ หรือ แรนซัมแวร์ ยังคงเป็นภัยคุกคามอันดับหนึ่งในโลกไซเบอร์ ยกตัวอย่างเช่น แรนซัมแวร์ที่มีชื่อว่า "GermanWiper" ที่โจมตีข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของบริษัทขนาดใหญ่หลายแห่งของเยอรมนีในปีนี้

การโจมตีของแรนซัมแวร์จะทำให้ผู้ถูกโจมตีไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญได้ โดยอาชญากรไซเบอร์จะเรียกเงินค่าไถ่จำนวนหนึ่งแลกกับการปลดล็อคข้อมูลที่ถูกโจมตีนั้น สร้างความสูญเสียทางการเงินต่อองค์กรหรือปัจเจกชนจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน ตำรวจยุโรป หรือ ยูโรโพล ระบุด้วยว่าการหาแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็กและเยาวชนผ่านอินเทอร์เน็ต และการปลอมแปลงตัวตนออนไลน์ เช่น การใช้เทคโนโลยี Deepfakes เพื่อสร้างเนื้อหาปลอม ก็เป็นรูปแบบของอาชญากรรมไซเบอร์ที่กำลังแพร่หลายในยุโรปในปัจจุบันเช่นกัน

XS
SM
MD
LG