ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปฎิกิริยาลูกโซ่!? จับตากระแสอนุรักษ์นิยมขวาจัดในยุโรปหลัง 'โดนัลด์ ทรัมป์' เซ็นต์คำสั่งกีดกันผู้ลี้ภัย


FILE - France's far-right National Front president Marine Le Pen sings the French National anthem "La Marseillaise" after her speech in Frejus, southern France, Sept. 18, 2016.

นักการเมืองยุโรปจำนวนมากมีความคิดอนุรักษ์นิยมคล้ายประธานาธิบดีทรัมป์ แต่ไม่น่าใช้มาตรการปิดพรมแดนตามสหรัฐฯ

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:35 0:00


นักการเมืองที่มีแนวคิดขวาจัดบางคนในยุโรป ได้แรงหนุนจากกระแสอนุรักษ์นิยมที่มีผู้คล้อยตามมากขึ้นเรื่อยๆ

กระแสดังกล่าวเกิดขึ้นชัดเจนภายหลังจากที่ในสหรัฐฯ มีการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของประชาชนที่เชื่อในแนวทางนี้ และทำให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ กลายเป็นประธานาธิบดี

ตัวแทนนักการเมืองสายขวาจัดของฝรั่งเศส Marine Le Pen ได้รับคะแนนนิยมสูงในการหยั่งเสียงความคิดเห็นของประชาชน เธอต่อต้านนโยบายรับผู้ขอลี้ภัยเข้าประเทศที่เป็นอยู่ และแน่นอนว่าเธอเป็นผู้สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์

David Rachline ผู้จัดการคณะหาเสียงของ Marine Le Pen กล่าวว่าคำสั่งห้ามคนต่างชาติจากประเทศมุสลิมบางแห่งเข้าประเทศอย่างที่เห็นขณะนี้ในอเมริกา เป็นไปได้ที่จะถูกใช้ในฝรั่งเศสเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม David Rachline กล่าวว่าแนวทางนี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญระดับต้นๆ ของพรรค National Front Party ที่ Marine Le Pen สังกัดอยู่

ทั้งนี้ฝรั่งเศสจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีเดือนเมษายนนี้ และ Marine Le Pen เป็นหนึ่งในตัวเก็ง

ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ก็จะมีการเลือกตั้งเช่นกันในเดือนมีนาคม

ตัวแทนจากพรรคขวาจัดนาย Geert Wilders สนับสนุนนโยบายเรื่องคนต่างด้าวและผู้ขอลี้ภัย และได้ทวีตชมเชยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าทำงานได้ยอดเยี่ยม และวิธีที่เขาใช้เป็นแนวทางเดียวที่จะทำให้อเมริกาปลอดภัย

ในประเทศเยอรมนีและอิตาลี นักการเมืองจากพรรคที่มีนโยบายประชานิยม ก็แสดงความเห็นไปในทางเดียวกัน

เป็นที่ทราบกันดีว่าขณะนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใช้คำสั่งฝ่ายบริหารห้ามชาวต่างชาติจาก 7 ประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมเข้าสหรัฐฯ ชั่วคราว และระงับการรับผู้ลี้ภัยด้วย เพื่อต้องการสร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชนจากภัยก่อการร้าย

นักวิเคราะห์บางรายเชื่อว่า สิ่งท้าทายต่อยุโรปแตกต่างจากสหรัฐฯ เช่น Ian Bond ผู้อำนวยการ Center for European Reform ซึ่งกล่าวว่าเหตุการณ์ก่อการร้ายหลายครั้งในยุโรปเป็นฝีมือของคนรุ่นที่สองจากครอบครัวผู้อพยพ

เขากล่าวว่าแม้ว่าคนเหล่านี้ใช้ชีวิตอยู่ในยุโรป และไม่ใช่ผู้ที่เพิ่งเดินทางเข้ามา แต่พวกเขาก็ยังไม่รู้สึกว่าพวกตนเป็นส่วนหนึ่งของสังคมโดยรวม

ส่วนนักวิเคราะห์ Jean-Yves Camus กล่าวว่าในยุโรป เช่น ฝรั่งเศส ประชาชนจำนวนมากเดินทางข้ามเขตแดนกลับไปยังบ้านเกิดในบริเวณตอนเหนือของทวีปแอฟริกา ดังนั้นการปิดพรมแดนอย่างในสหรัฐฯ ไม่น่าจะได้รับการสนับสนุนจากสังคม

(รายงานโดย Lisa Bryant / เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG