ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข้าราชการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กว่าพันคน ร่วมลงนามคัดค้านนโยบายคนเข้าเมืองของ 'ทรัมป์'


TRUMP ORDER

จำนวนผู้คัดค้านนโยบายนี้มากกว่าผู้ไม่เห็นด้วยกับนโยบายซีเรียของโอบาม่าถึง 20 เท่า

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:29 0:00

เมื่อวันอังคาร มีการยื่นหนังสือแสดงความเห็นต่างกับนโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์ เรื่องผู้ลี้ภัยและนโยบายห้ามชาวมุสลิมจากเจ็ดประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ ต่อเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ โดยมีเจ้าหน้าที่และนักการทูตกว่าหนึ่งพันคนร่วมลงนาม

โดยปกติแล้วจะมีการยื่นหนังสือคัดค้านนโยบายต่างประเทศของรัฐบาลสหรัฐฯ ปีละราว 4-5 ฉบับ แต่ที่น่าสังเกตก็คือจำนวนผู้คัดค้านนโยบายเรื่องนี้มีมากกว่าผู้ไม่เห็นด้วยกับนโยบายซีเรียของประธานาธิบดีโอบาม่าถึง 20 เท่าตัว

ช่องทางการแสดงความไม่เห็นด้วยของเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งเรียกว่า Dissent Channel นี้เริ่มมีใช้มาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2514 จากกรณีโต้แย้งเรื่องสงครามเวียดนาม โดยเปิดโอกาสให้เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ สามารถแสดงความเห็นคัดค้านของตนได้อย่างเสรี

The State Department Building is pictured in Washington, Jan. 26, 2017.
The State Department Building is pictured in Washington, Jan. 26, 2017.

อย่างไรก็ตาม แม้สิทธิดังกล่าวจะได้รับการปกป้องคุ้มครองจากการตอบโต้แก้เผ็ด จากการลงโทษทางวินัย และจากการนำเนื้อหาของจดหมายไปเปิดเผย แต่เจ้าหน้าที่และนักการทูตต่างๆ ก็มีภาระผูกพันที่จะต้องปฏิบัติตามนโยบายนั้นต่อไป

แหล่งข่าวในกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยกับวีโอเอว่า นักการทูตอเมริกันมีความกังวลว่าการห้ามชาวมุสลิมจากเจ็ดประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ นั้น จะไม่บรรลุวัตถุประสงค์ในการปกป้องชาวอเมริกันจากการโจมตีของผู้ก่อการร้าย

และจะทำให้สหรัฐฯ มีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์กับประเทศพันธมิตรซึ่งร่วมทำงานเพื่อต่อสู้ปราบปรามการก่อการร้ายด้วย

โดยเสนอให้มีการปรับปรุงระบบการให้วีซ่าและการตรวจคัดกรองผู้อพยพเข้าประเทศแทน

ถึงแม้การแสดงความเห็นต่างจากนโยบายของรัฐบาลนี้จะเป็นสิทธิของเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ได้รับการคุ้มครองก็ตาม แต่นาย Sean Spicer โฆษกทำเนียบขาวได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าว โดยกล่าวว่า ผู้ที่คัดค้านนโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์ควรตัดสินใจเลือกว่าจะยอมรับและทำตาม หรือตัดสินใจว่าจะลาออกไป

XS
SM
MD
LG