ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อียู ย้ำ วัคซีนสิ้นปีนี้มาแน่ แต่หลายประเทศผ่อนคลายล็อคดาวน์แบบหวั่นๆ


Christmas lightings are seen where the Christmas market usually takes place in Strasbourg, eastern France, Nov. 27, 2020. Due to the COVID-19 pandemic, the well-known festive market will not be taking place this year.

สหภาพยุโรป มั่นใจพร้อมแจกจ่ายวัคซีนให้ประชาชนภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่หลายประเทศยังผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิดระบาดช่วงเทศกาลส่งท้ายปีแบบไม่เต็มที่นัก

เออร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เปิดเผยในวันอังคารว่า ทุกประเทศในยุโรปเตรียมการขนส่งวัคซีนโควิด-19 หลายล้านโดส ซึ่งเป็นไปได้ด้วยดีในขณะนี้ และคาดว่าจะมีผู้เริ่มได้รับวัคซีนกลุ่มแรกปลายเดือนธันวาคมนี้ หากวัคซีนโควิด-19 ได้รับการอนุมัติรับรองให้ใช้เพื่อการฉุกเฉินได้ทัน

และในวันเดียวกันนี้ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ย้ำว่าจะมีการหารือการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในกลุ่มสหภาพยุโรป เพื่อป้องกันการระบาดรอบใหม่

แต่ในระหว่างนี้ หลายประเทศมีมาตรการควบคุมช่วงเทศกาลส่งท้ายปีที่แตกต่างกันไป อย่างเช่น ที่เยอรมนีสั่งตรึงมาตรการควบคุมอย่างเคร่งครัด ก่อนจะผ่อนคลายช่วง 23 ธันวาคมก่อนวันคริสต์มาสไปถึงปีใหม่ ส่วนฝรั่งเศสค่อยๆผ่อนคลายล็อคดาวน์เมื่อสุดสัปดาห์ ก่อนจะยกเลิกล็อดดาวน์ใน 15 ธันวาคมนี้

ขณะที่สเปนคาดว่าจะจำกัดการรวมกลุ่มไม่เกิน 6 คนที่กรุงมาดริดเมืองหลวงช่วงเทศกาล และที่อังกฤษผุดมาตรการ “คริสต์มาสบับเบิ้ล” ให้สมาชิกไม่เกิน 3 ครอบครัวอยู่ด้วยกันในพื้นที่ปิดในระยะ 5 วันช่วงคริสต์มาสได้ ส่วนอิตาลียังไม่กางแผนล็อคดาวน์จนถึงปลายสัปดาห์นี้ หวั่นการระบาดรอบใหม่

XS
SM
MD
LG