ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สำนักงานยายุโรป เริ่มตรวจสอบวัคซีนโควิดจากรัสเซีย


ALGERIA-HEALTH-VIRUS-VACCINE

สำนักงานยายุโรป (European Medicines Agency – EMA) เปิดเผยว่า ทางหน่วยงานได้เริ่มทำการตรวจสอบวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ผลิตโดยรัสเซีย เพื่อเปิดโอกาสให้มีการอนุมัติใช้งานในกลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปต่อไป

European Medicines Agency Executive Director, Emer Cooke
European Medicines Agency Executive Director, Emer Cooke

อีเมอร์ คุก ผู้อำนวยการ EMA กล่าวในวันอังคารว่า นอกจากการประเมินตัววัคซีนแล้ว สำนักงานยายุโรปยังมีแผนที่จะเข้าตรวจสอบสถานที่ผลิตและทดสอบตัวยาในรัสเซีย เพื่อให้แน่ใจว่า กระบวนการผลิตนั้นมีความสมบูรณ์เพียงพอด้วย

แม้หลายประเทศแสดงความสงสัยเกี่ยวกับวัคซีน สปุตนิค วี โควิด-19 (Sputnik V COVID-19) ของรัสเซีย แต่บางประเทศในยุโรปตัดสินใจสั่งซื้อวัคซีนดังกล่าวไปแล้ว โดยไม่รอการประเมินประสิทธิภาพจากหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้อง เช่น EMA และ องค์การอนามัยโลก

ผู้อำนวยการ EMA กล่าวเสริมว่า เธอหวังว่า ยาของรัสเซียจะ “เป็นวัคซีนที่มีคุณค่า ที่จะเป็นหนึ่งในวัคซีนที่สามารถนำไปใช้กับประชาชนในยุโรปได้” พร้อมกล่าวว่า เธอได้ให้ความมั่นใจกับรัฐบาลอียูแล้วว่า ทางสำนักงานฯ จะใช้มาตรฐานการตรวจสอบและทบทวนเช่นเดียวกับกระบวนการก่อนหน้า สำหรับการทดสอบวัคซีนจากรัสเซียนี้อย่างแน่นอน

ขณะเดียวกัน คุก เปิดเผยว่า EMA กำลังทำการทบทวนและประเมินแบบ Fast Track สำหรับวัคซีนที่ผลิตโดยบริษัทยาอื่นๆ ในสหรัฐฯ เช่น บริษัท โนวาแว็กซ์ (Novavax) รวมทั้ง บริษัทยาสัญชาติเยอรมนี อย่าง เคียร์วแวค (Curevac) อยู่ด้วย

XS
SM
MD
LG