ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'จีน-รัสเซีย' เร่งโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 แม้ยังมีคำถามถึงอัตราความสำเร็จ


People wearing face masks to help curb the spread of the coronavirus walk by a moral depicting China's skyscrapers along a street in Beijing, Sunday, Dec. 6, 2020. Provincial governments across China are placing orders for experimental, domestically…

สำนักข่าว Associated Press รายงานว่า รัฐบาลจีนกำลังเร่งเตรียมการแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตในประเทศจีน ไปยังเขตปกครองส่วนท้องถิ่นต่าง ๆ ทั่วประเทศ แม้ว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนยังไม่ออกมาเปิดเผยถึงอัตราความสำเร็จหรือประสิทธิผลของวัคซีนดังกล่าว และวิธีจัดส่งวัคซีนเหล่านั้นให้แก่ประชากร 1,400 ล้านคนทั่วประเทศ

AP รายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนมากกว่า 1 ล้านคนได้รับวัคซีนโควิด-19 ที่อยู่ระหว่างการทดสอบ ภายใต้การอนุมัติให้ใช้ได้เป็นกรณีฉุกเฉิน แต่ยังคงไม่มีรายงานเรื่องอาการข้างเคียงเกิดขึ้นแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน เมื่อวันเสาร์ รัสเซียเริ่มโครงการแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตในรัสเซีย โดยวัคซีนที่มีชื่อว่า Sputnik V จะถูกฉีดให้กับกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อโควิด-19 มากที่สุดเป็นกลุ่มแรก รวมทั้งบรรดาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและคุณครู

วัคซีน Sputnik V ผ่านการรับรองเมื่อเดือนสิงหาคม แม้ว่าจะถูกวิจารณ์อย่างมากจากประเทศตะวันตกว่าไม่มีการเปิดเผยข้อมูลการทดสอบกับมนุษย์ออกมามากนัก

ก่อนหน้านี้เมื่อวันศุกร์ บาห์เรนกลายเป็นประเทศที่สองต่อจากอังกฤษที่อนุมัติการใช้วัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค (Pfizer-BioNTech) เป็นกรณีฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตาม วัคซีนดังกล่าวต้องจัดเก็บภายใต้อุณหภูมิเย็นจัดที่ระดับ -70 องศาเซลเซียส ในขณะที่บาห์เรนมีอุณหภูมิร้อนเกือบทั้งปีในระดับเฉลี่ย 40 องศาเซลเซียส การจัดเก็บและแจกจ่ายวัคซีนของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค จึงถือเป็นความท้าทายสำคัญของบาห์เรน

ก่อนหน้านี้ ประชาชนในบาห์เรนราว 6,000 คนได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 จากจีน ซึ่งพัฒนาขึ้นจากซากเชื้อโคโรนาไวรัสที่ตายแล้ว

ปัจจุบัน บาห์เรนมีผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 88,000 คน เสียชีวิตเกือบ 350 คน ขณะที่ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 66.6 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 1.5 ล้านคน อ้างอิงจากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์

XS
SM
MD
LG