ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กระแสน้ำอุ่นในปรากฏการณ์เอลนีลโญ่นำปลาเขตร้อนจากเม็กซิโกมายังแคลิฟอร์เนีย


FILE - California yellowtail swim in a tank as project manager Federico Rotman, left, and technician Patrick Appel, of the Hubbs SeaWorld Institute, look on at their facility in San Diego, Nov. 17, 2015.
FILE - California yellowtail swim in a tank as project manager Federico Rotman, left, and technician Patrick Appel, of the Hubbs SeaWorld Institute, look on at their facility in San Diego, Nov. 17, 2015.

ปรากฏการณ์เอลนีลโญ่แม้จะส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำทะเลท้องถิ่น แต่ได้ช่วยสร้างโอกาสทางรายได้แก่ธุรกิจการกีฬาตกปลาน้ำเค็มในแคลิฟอร์เนีย

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:17 0:00
Direct link

ปรากฏการณ์เอลนีลโญ่ ส่งผลให้ทะเลตามแนวชายฝั่งในรัฐแคลิฟอร์เนียอุ่นขึ้นและมีปลาจากเขตร้อนมาอาศัยอยู่และหนึ่งในนั้่นคือปลาฉลามพันธุ์หัวค้อน

คุณ Rick Feeney ผู้เชี่ยวชาญด้านปลาแห่งพิพิธภัณฑ์ Natural Museum แห่งเขตการปกครองลอสเองเจลลีสกล่าวว่า มีปลาจากเขตร้อนหลายชนิดมาอาศัยในบริเวณแนวชายฝั่งของเเคลิฟอร์เนียมานานปีกว่าแล้ว ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

การอพยพของปลาขนาดใหญ่จำนวนมากเข้ามาในพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นปลา wahoo หรือปลาทูน่าช่วยส่งเสริมธุรกิจกีฬาตกปลาน้ำเค็มที่สร้างรายได้ถึงปีละราวหนึ่งพันแปดร้อยล้านดอลล่าร์สหรัฐ

คุณ Feeney กล่าวว่ามีปลาน้ำเค็มที่คนนิยมล่าทุกประเภทว่ายน้ำขึ้นมายังแคลิฟอร์เนียจากเม็กซิโก ไม่ว่าจะเป็นปลา marlin ปลา yellowtail ปลา wahoo ปลา yellow fin tuna ปลา blue fin tuna ซึ่งล้วนเป็นปลาที่คนนิยมจับ

อย่างไรก็ตาม น้ำทะเลในแนวชายฝั่งแคลิฟอร์เนียที่อุ่นขึ้นทำให้ปลาพันธุ์อื่นๆ ย้ายออกไปจากพื้นที่ไป

คุณ Rick Feeney ผู้เชี่ยวชาญด้านปลากล่าวว่าปลาแอนโชวี่และปลาซาร์ดีนเริ่มย้ายออกไปอยู่ไกลฝั่งกว่าเดิม ส่งผลให้สิงโตทะเลขาดแคลนอาหาร แม่สิงโตหาอาหารมาเลี้ยงลูกสิงโตได้ไม่เพียงพอทำให้่ลูกสิงโตจำนวนมากอดอยาก ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นผลกระทบอย่างหนึ่งจากปรากฏการณ์เอลนีลโญ่

บรรดานักวิจัยชี้ว่าการการอพยพขึ้นไปทางเหนือของปลาในมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นผลกระทบที่เห็นได้ชัดมากที่สุดจากปรากฏการณ์เอลนีลโญ่

อย่างไรก็ดี คุณ Rick Feeney ผู้เชี่ยวชาญด้านปลาแห่ง Natural Museum นครลอสเองเจลลีส กล่าวว่า เท่าที่ผ่านมาการอพยพขึ้นเหนือของปลาในมหาสมุทรแปซิฟิกนี้ เป็นเหตุการณ์ชั่วคราวเท่านั้น และเมื่อปรากฏการณ์เอลนีลโญ่หนนี้สิ้นสุดลง ปลาเขตร้อนก็จะกลับคืนถิ่นเดิม ปลาน้ำเย็นก็จะกลับคืนสู่น่านน้ำชายฝั่งแคลิฟอร์เนียตามเดิม

แต่เนื่องจากภาวะโลกร้อนที่ทำให้น้ำทะเลอุ่นขึ้นทุกปี จึงไม่มีไครรู้เเน่ชัดว่าจะมีปลาเขตร้อนจำนวนเท่าใดที่จะตกค้างอยู่และขยายพันธุ์ต่อไป

ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานปิดท้ายว่าปรากฏการณ์เอลนีลโญ่ที่นำมาซึ่งปลาอพยพจากเขตร้อนจะยังดำเนินต่อไปจนถึงต้นปีหน้า

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน )

XS
SM
MD
LG