ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลงาน “กล้วยหอมติดเทปกาวหนา” ขายได้ในราคา 3.6 ล้านบาท


Banana for sale
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:03 0:00

ผลงานกล้วยหอมสดติดกับเทปกาวหนา ทำราคาได้ถึง 120,000 ดอลลาร์ หรือราว 3.6 ล้านบาท ตามการเปิดเผยของเว็บไซต์ตลาดงานศิลปะอาร์ตเน็ต (Artnet)

ผลงานกล้วยติดเทปกาว มีชื่อว่า “Comedian” เป็นของเมาริซิโอ แคทเทลัน ศิลปินชาวอิตาเลียน ทำผลงานชิ้นนี้มาด้วยกัน 3 ชิ้น โดยใช้กล้วยหอมที่ซื้อมาจากร้านขายของในนครไมอามี รัฐฟลอริดา และใช้เวลาร่วมปีในการสร้างสรรค์ผลงานนี้ขึ้นมา

เมาริซิโอ แคทเทลัน ยังเป็นเจ้าของผลงานโถส้วมทองคำ 18 กะรัต มูลค่าถึง 6 ล้านดอลลาร์ หรือราว 180 ล้านบาท ที่เป็นข่าวคึกโครมหลังส้วมทองคำนี้ถูกขโมยไปจากวังเบลนนิม ในอังกฤษ เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทางการจับผู้ต้องสงสัยไปแล้ว 5 คน แต่ยังไม่สามารถนำโถส้วมล้ำค่านี้กลับคืนมาได้

นายเอ็มมานูเอล เพอร์โรติน ผู้ก่อตั้งแกลอรีงานศิลป์ร่วมสมัยในชื่อของเขาที่ไมอามี ซึ่งจัดแสดงผลงานชิ้นนี้ เปิดเผยกับ CNN ว่า กล้วยคือสัญลักษณ์ของการค้าโลก เป็นสิ่งที่ให้ความหมายได้ 2 ทาง และยังเป็นสัญลักษณ์ของความตลกขบขันสุดคลาสสิค และศิลปินที่สร้างผลงานนี้กำลังจะสะท้อนมุมมองของความยินดีปรีดาและการเปิดหน้าวิพากษ์วิจารณ์ไปพร้อมๆกัน

ตอนนี้ทางแกลอรีขายผลงานชิ้นกล้วยไปได้แล้ว 2 ชิ้น ส่วนผลงานชิ้นสุดท้ายนี้มีผู้สนใจเสนอราคามาแล้วที่ 150,000 ดอลลาร์ หรือราว 4.5 ล้านบาท

XS
SM
MD
LG