ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐเเตะเบรค! ไม่อนุญาตให้จัดงาน 'เเดรก โชว์' ที่ฐานทัพอเมริกัน - กลุ่ม LGBTQ ออกโรงตำหนิ


Pentagon Singh
Pentagon Singh

รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ ระงับการจัดงานรื่นเริงที่มีสีสันเด่นคือการเเต่งชุดโชว์แบบจัดเต็ม หรือ "เเดรก โชว์" ซึ่งมักเป็นการเเต่งข้ามเพศ ณ สถานที่ที่เป็นฐานทัพอเมริกัน

ท่าทีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลเผชิญกับเสียงวิจารณ์จากสมาชิกพรรครีพับลิกัน ขณะที่รัฐที่มีฝ่ายอนุรักษ์นิยมเป็นเเกนนำก็กำลังพุ่งเป้าไปที่การจัดงานฉลองของกลุ่มความหลากหลายทางเพศ

โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ซาบรินา ซิงห์ กล่าวในเเถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า การเป็นเจ้าภาพจัดงานเเดรก โชว์ไม่เป็นไปตามแบบเเผนของกฎที่เกี่ยวกับการใช้ทรัพยากรของกองทัพ

ด้วยเหตุนี้ มีงานเเดรก โชว์น้อยหนึ่งานต้องยกเลิกไป

สื่อฟ็อกซ์ นิวส์รายงานว่า ผู้จัดงานที่ฐานทัพอากาศเนลลิสในรัฐเนวาดาบอกผ่านเฟซบุ๊กว่าจะไม่จัดงานดังกล่าวแล้ว จากที่เคยวางกำหนดการไว้ให้ตรงกับเดือนนี้ซึ่งเป็นเดือนแห่งการฉลองความหลากหลายทางเพศหรือ Pride Month

ซิงห์ ไม่ได้พูดถึงกลุ่มเพศหลากหลาย LGBTQ+ อย่างเฉพาะเจาะจง แต่บอกว่ากระทรวงกลาโหมอเมริกัน "ภาคภูมิใจที่ทำงานเคียงข้างคนอเมริกันรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ที่ปฏิญาณตนที่จะปกป้องชาติด้วยชีวิต"

ขณะเดียวกัน ส.ส. เม็ตต์ เกตซ์ แห่งพรรครีพับลิกันจากรัฐฟลอริดา ผู้ที่เคยตั้งคำถามถึงการจัดงานเเดรก โชว์ เขียนทวีตว่าการยกเลิกกิจกรรมดังกล่าวเป็น "ชัยชนะอันยิ่งใหญ่"

ผู้สนับสนุนการจัดเเดรก โชว์กล่าวว่างานลักษณะนี้ให้พื้นที่ต่อกลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศได้เเสดงออกและฉลองความเป็นตัวตนของพวกเขา และเพิ่มระดับการยอมรับความหลากหลายในสังคม

กลุ่มHuman Rights Campaign ผู้ส่งเสริมสิทธิ์และเสรีภาพของชาว LGBTQ+ ตำหนิรัฐมนตรีกลาโหม ลอยด์ ออสติน ว่าจากที่เขาเคยสนับสนุนกลุ่มความหลากหลายทางเพศ แต่ตอนนี้เขา "เลือกที่จะยืนอยู่ข้างเดียวกับการเมืองและการเหยียดผู้อื่น ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกนำเสนอโดยสมาชิกสภาคองเกรสความคิดสุดโต่ง"

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG