ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เครื่องพิมพ์ 3 มิติ รันวงการเบเกอรีดิจิทัลในแคลิฟอร์เนีย


บริษัทแคลิฟอร์เนีย Sugar Lab สร้างขนมหวานและลูกกวาดจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ
บริษัทแคลิฟอร์เนีย Sugar Lab สร้างขนมหวานและลูกกวาดจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

ร้านเบเกอรีในนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย หวังปฏิวัติวงการของหวาน ด้วยการริเริ่มการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติในการพิมพ์ขนมหวานได้อย่างใจนึก

‘Sugar Lab’ ร้านเบเกอรีในนครลอสแอนเจลิส ได้ชื่อว่าเป็น “เบเกอรีระบบดิจิทัล” เพราะมีการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติเครื่องแรกที่ใช้น้ำตาลในการพิมพ์ขนมหวานจำพวกลูกอม ลูกกวาดที่มีลวดลายละเอียดประณีตและซับซ้อน

ไคล์ วอน ฮัสเซลน์ (Kyle von Hasseln) ผู้ร่วมก่อตั้ง ‘Sugar Lab’ เริ่มเข้าสู่โลกแห่งการสร้างสรรค์ขนมหวานเมื่อครั้งยังเป็นนักศึกษาอยู่ที่สถาบัน Southern California Institute of Architecture โดยเขาได้ซื้อเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบดั้งเดิมมาเริ่มปรับแต่งและทดลองกับส่วนผสมต่าง ๆ

วอน ฮัสเซลน์กล่าวว่า เครื่องพิมพ์ลูกกวาด 3 มิติของเขาแตกต่างจากเครื่องพิมพ์อื่น ๆ เพราะเครื่องของเขาสามารถใช้น้ำตาลทรายเม็ดละเอียดแทนน้ำตาลแบบเหลว ซึ่งช่วยให้ใส่รายละเอียด หรือลวดลายบนลูกกวาดได้มากขึ้น

และว่า “เครื่องพิมพ์ 3 มิติรุ่นใหม่นี้ เป็นเครื่องพิมพ์อาหารเพียงเครื่องเดียวในโลกที่ได้รับการรับรองจาก NSF ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้การรับรองในเรื่องความปลอดภัยของอาหาร

นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องพิมพ์เครื่องเดียวที่สามารถพิมพ์ได้ตามขนาดที่ต้องการ ช่วยให้พิมพ์ขนมได้เป็นพัน ๆ ชิ้นในชั่วข้ามคืน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเชฟทำขนมในตอนเช้า

นอกจากลูกอม ลูกกวาด ที่มีทุกรูปร่าง ตั้งแต่ตัวการ์ตูนไปจนถึงซูเปอร์ฮีโร่ และพ่อมดแล้ว ฮัสเซลน์และทีมงานของเขายังพิมพ์ของตกแต่งหน้าเค้กที่กินได้ สารเติมแต่งเครื่องดื่ม และขนมหวาน โดยมักจะใช้รสชาติจากผลไม้อบแห้ง นอกจากนี้ยังมีขนมที่ได้รับการออกแบบให้สามารถสอดไส้ช็อกโกแลต หรือ กานาช และยังมีซุปกิมจิแบบก้อนสำหรับเป็นส่วนผสมของอาหารคาวอีกด้วย

วอน ฮัสเซลน์เล่าถึงจุดเริ่มต้นของเครื่องพิมพ์ 3 มิตินี้ว่าเกิดจากการผุดไอเดียขึ้นมาก่อน จากนั้นก็นำดิจิทัลไฟล์ไปแปลงเป็นโมเดล 3 มิติโดยเจมส์ โช (James Choe) ดีไซเนอร์ของ Sugar Lab และหัวหน้าเชฟ โจนาธาน โซโลมอน (Jonathan Solomon) แล้วส่งต่อไปยังเครื่องพิมพ์ โดยเครื่องพิมพ์จะพิมพ์ขนมออกมาทีละรสชาติได้อย่างน่าอัศจรรย์

โซโลมอนกล่าวว่า เขารู้สึกเหมือนได้ทำงานเกี่ยวกับอนาคตของอาหาร และอนาคตของขนมหวาน ซึ่งเทคโนโลยีแห่งอนาคตเท่านั้นที่จะสามารถทำสิ่งเหล่านั้นได้

เขาหวังว่าสักวันหนึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้อาจจะเข้าไปอยู่ในครัวของทุกครัวเรือน แม้ว่าจะไม่ใช่วันพรุ่งนี้ แต่อาจจะเร็วกว่าที่เราคิดไว้แน่นอน

แต่ก่อนที่วันนั้นจะมาถึง ตอนนี้สามารถสั่งซื้อขนมหวานจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้ที่เว็บไซต์ของ Sugar Lab โดยสตรอเบอร์รี่สอดไส้ช็อกโกแลตขนาด 1 นิ้ว จำนวนหกชิ้นของทางร้านมีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 25 ดอลลาร์ หรือราว 860 บาท

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG