ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำฟิลิปปินส์ งัดไม้แข็ง ขู่สั่งจับประชาชนหากไม่เข้ารับวัคซีนโควิด-19


President Rodrigo Duterte

ผู้นำฟิลิปปินส์ ขู่ว่าจะสั่งจับประชาชนที่ปฏิเสธการเข้ารับวัคซีนโควิด-19 พร้อมบอกให้คนที่ไม่เข้ารับวัคซีนออกจากฟิลิปปินส์ หากไม่ให้ความร่วมมือในการจัดการกับวิกฤตสาธารณสุขของประเทศไปด้วยกัน ตามรายงานของเอพี

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตรเต้ ผู้ที่ขึ้นชื่อเรื่องการพูดแนวพร้อมปะทะและหุนหันพลันแล่น ได้กล่าวผ่านการถ่ายทอดทางสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเมื่อค่ำวันจันทร์ว่า เขารู้สึกเดือดดาลกับคนที่ปฏิเสธการเข้ารับวัคซีนโควิด-19 ท่ามกลางวิกฤตด้านสุขภาพในประเทศ และเป็นฝ่ายที่ออกมาแพร่เชื้อโคโรนาไวรัสให้คนอื่นๆเสียเอง

ผู้นำฟิลิปปินส์ กล่าวด้วยว่า ฟิลิปปินส์กำลังเผชิญกับวิกฤตด้านสาธารณสุขที่เป็นวาระฉุกเฉินเร่งด่วน ถ้าประชาชนคนไหนไม่อยากเข้ารับวัคซีนโควิด เขาจะสั่งจับกุมและเอาวัคซีนไปฉีดให้เอง และถ้าไม่เห็นด้วยกับการเข้ารับวัคซีนอีก เขาแนะให้ออกไปอยู่ประเทศอื่น อย่างอินเดีย หรืออเมริกา และว่าจะสั่งการให้ผู้นำชุมชนในแต่ละพื้นที่ของฟิลิปปินส์ส่งรายชื่อผู้ที่ปฏิเสธจะเข้ารับวัคซีนในแต่ละพื้นที่มาให้ทางการด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางรัฐมนตรียุติธรรมฟิลิปปินส์ ระบุในวันอังคารว่า ไม่มีกฎหมายใดที่จะเอาผิดกับผู้ที่ปฏิเสธจะเข้ารับวัคซีนโควิดในเวลานี้ และว่าปธน.ดูเตรเต้ อาจใช้ถ้อยคำที่รุนแรงเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนและไปถึงเป้าหมายภูมิคุ้มกันหมู่ในประเทศให้ได้อย่างรวดเร็วที่สุด ฝั่งนักกฎหมายด้านสิทธิมนุษยชน เอเดร โอลาเลีย แสดงความกังวลถึงการข่มขู่ของผู้นำฟิลิปปินส์ และว่าปธน.ดูเตรเต้ไม่มีสิทธิ์ที่จะสั่งจับกุมใครก็ตามที่ไม่ได้กระทำผิดอย่างชัดเจน

ที่ผ่านมา รัฐบาลของปธน.ดูเตรเต้ เจอกระแสวิจารณ์เรื่องโครงการแจกจ่ายวัคซีนของฟิลิปปินส์ จากปัญหาปริมาณวัคซีนที่ไม่เพียงพอและความลังเลของประชาชนในการเข้ารับวัคซีน นับตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทางการฟิลิปปินส์ประสบความล่าช้าในการแจกจ่ายวัคซีนซ้ำแล้วซ้ำเล่า และชาวฟิลิปปินส์จำนวนมากยังเฝ้ารอที่จะได้รับวัคซีนโควิดจากฝั่งตะวันตก ทำให้หลายเมืองในฟิลิปปินส์ต้องใช้มาตรการมากมายเพื่อกระตุ้นให้คนเข้ารับวัคซีน อาทิ การแจกขนม แจกส่วนลดร้านค้า สำหรับผู้ที่เข้ารับวัคซีนโควิด

ทางผู้นำฟิลิปปินส์ กล่าวโจมตีประเทศตะวันตกที่ร่ำรวย ที่กักตุนวัคซีนไว้เพื่อพลเมืองของตน จนทำให้ประเทศยากจนอย่างฟิลิปปินส์ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ในขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐหลายฝ่ายออกโรงเตือนว่า ปัญหาที่ใหญ่กว่าการขาดแคลนวัคซีน คือ ความลังเลของประชาชนในการมาฉีดวัคซีนมากกว่า

ตอนนี้ฟิลิปปินส์ เป็นหนึ่งในพิกัดการระบาดใหญ่ของโควิด-19 แห่งหนึ่งในเอเชีย จากที่ผู้ติดเชื้อสะสม 1.3 ล้านคน และเสียชีวิต 23,749 คน

XS
SM
MD
LG