ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อดีตตำรวจใช้เข่ากดคอ 'จอร์จ ฟลอยด์' ได้รับประกันตัววงเงิน 1 ล้านดอลลาร์


This handout photo provided by the Hennepin County Jail and received by AFP on May 31, 2020 shows Derek Chauvin booking photos face and profile.
This handout photo provided by the Hennepin County Jail and received by AFP on May 31, 2020 shows Derek Chauvin booking photos face and profile.

อดีตตำรวจนครมินนีแอโปลิส ผู้ใช้เข่ากดคอชายอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน จอร์จ ฟลอยด์ จนเสียชีวิตเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม ได้รับการประกันตัวออกจากการคุมขังแล้วด้วยวงเงิน 1 ล้านดอลลาร์

เดเร็ค ชอวิน อดีตตำรวจวัย 44 ปี ถูกตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาแต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน รวมทั้งข้อหาทำร้ายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย จากเหตุการณ์ที่เขาใช้เข่ากดที่คอของฟลอยด์ขณะกำลังจับกุมเป็นเวลาราว 8 นาที โดยฟลอยด์ได้พยายามร้องว่าตน "หายใจไม่ออก" จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 พ.ค. ก่อให้เกิดการลุกฮือประท้วงในหลายเมืองทั่วอเมริกาและทั่วโลกในเวลาต่อมา

พร้อมกันนี้ ยังตั้งข้อหาอดีตตำรวจอีก 3 นายที่ปรากฏอยู่ในคลิปการเสียชีวิตของนายฟลอยด์ ได้แก่ นายโธมัส เลน, นายเจ.เอ. เกิง และนายโทว เถา ฐานร่วมมือและให้ความช่วยเหลือในการฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาแต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน ซึ่งทั้งสามคนถูกไล่ออกจากการเป็นตำรวจและได้รับการประกันตัวออกมาแล้วเช่นกัน

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า นายชอวินได้วางเงินประกัน 1 ล้านดอลลาร์ก่อนเดินออกมาจากเรือนจำโอ๊ค พาร์ค ไฮทส์ ที่เขาถูกควบคุมตัวไว้ตั้งแต่เดือน พ.ค. โดยมีเงื่อนไขการประกันตัวว่าต้องมาปรากฎตัวต่อศาลเพื่อรับฟังการพิจารณาคดี ห้ามทำงานทุกอย่างที่เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัย ห้ามพกอาวุธปืน และห้ามติดต่อครอบครัวของจอร์จ ฟลอยด์ เด็ดขาด

คาดว่ากระบวนการพิจารณาคดีผู้ต้องหาทั้ง 4 คนจะมีขึ้นในเดือนมีนาคม ปีหน้า ซึ่งหากศาลตัดสินว่ามีความผิดในทุกข้อหา นายชอวินอาจต้องโทษจำคุก 40 ปี ตามรายงานของนิวยอร์กไทมส์

XS
SM
MD
LG