ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เดนมาร์กขอหลักฐานพิสูจน์ “รัก” ก่อนข้ามพรมแดนช่วงโควิด-19


The separated couple, the eighty-nine years old German Karsten Tuchsen Hansen from Suederluegum and his eighty-five years Danish girlfriend Inga Rasmussen from Gallehus meet daily at the Aventoft border crossing after the border has been closed, as the sp

เดนมาร์กคุมเข้มชาวต่างชาติต้องยืนยันสถานะความสัมพันธ์กับคนรักหรือคู่สมรสชาวเดนมาร์กที่แน่นหนาพอที่จะให้ทางการยอมให้เข้าประเทศได้ และต้องมีหลักฐานความสัมพันธ์อย่างน้อย 6 เดือน ระหว่างที่มาตรการล็อคดาวน์และรักษาระยะห่างทางสังคม พรากคู่รักทั่วทุกมุมโลกให้ต้องห่างไกลกันช่วงการระบาดของโควิด-19 ตามรายงานของซีเอ็นเอ็น

รัฐบาลเดนมาร์ก เพิ่งประกาศผ่อนคลายล็อดดาวน์เมื่อวันจันทร์ อนุญาตให้คู่หมั้นและคู่รักของพลเมืองเดนมาร์ก ที่มาจากบางประเทศ ได้แก่ เยอรมนี สวีเดน นอร์เวย์ และฟินแลนด์ สามารถเดินทางข้ามพรมแดนเข้าเดนมาร์กได้ ด้วยเงื่อนไขที่ว่าจะต้องมีหลักฐานความสัมพันธ์กับพลเมืองเดนมาร์กอย่างน้อย 6 เดือน

ภายใต้มาตรการนี้ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตามพรมแดนเดนมาร์ก มีสิทธิ์ขอตรวจเอกสารความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นจดหมายรัก รูปภาพ หรือสิ่งของที่ระบุถึงความสัมพันธ์ได้ชัดเจน ตามการเปิดเผยของโฆษกสำนักงานตำรวจเดนมาร์ก และทางกระทรวงยุติธรรมเดนมาร์ก เตรียมผลักดันให้ชาวต่างชาติที่ไม่เข้าข่าย สามารถเขียนหนังสือรับรองว่ามีแผนการเดินทางเข้าเดนมาร์กด้วยเหตุผลที่เหมาะสม เช่น การเยี่ยมเยือนญาติพี่น้องที่พำนักอยู่ในเดนมาร์กได้

มาตรการดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวยุโรปในประเทศใกล้เคียงอย่างมาก หลังจากที่ทางการเดนมาร์กปิดพรมแดนตั้งแต่ 13 มีนาคม เพื่อสกัดกั้นการระบาดของโควิด-19 และเตรียมแผนจะเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยวช่วงฤดูร้อนในเร็ววันนี้ ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 11,400 คน และเสียชีวิตกว่า 560 คน

XS
SM
MD
LG