ลิ้งค์เชื่อมต่อ

6 ผู้สมัครเดโมแครตขึ้นเวทีดีเบตก่อนเลือกตั้งขั้นต้นที่เนวาดา


Democratic U.S. presidential candidates Senator Amy Klobuchar, South Bend Mayor Pete Buttigieg, Senator Elizabeth Warren, former Vice President Joe Biden and Senator Bernie Sanders pose at the start of their fifth 2019 Democratics debate.

ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต 6 คนจะขึ้นเวทีโต้อภิปรายกันในคืนวันพุธตามเวลาในสหรัฐฯ เพื่อแข่งขันกันเป็นตัวแทนพรรคลงชิงชัยกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปลายปีนี้

ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ เบอร์นีย์ แซนเดอร์ส และอดีตนายกเทศมนตรีเมืองเซาธ์เบนด์ พีท บูดิเจ็จ คือสองผู้สมัครที่ขึ้นเวทีโต้อภิปรายครั้งนี้ด้วยผลงานที่ดีที่สุดในการเลือกตั้งในสองรัฐที่ผ่านมา คือรัฐไอโอวาและรัฐนิวแฮมป์เชียร์ ขณะที่ ส.ว.เอมี โคลบูชาร์ ก็ทำผลงานได้ดีจากการได้คะแนนเป็นที่สามในรัฐนิวแฮมป์เชียร์เช่นกัน

ในทางกลับกัน การดีเบตครั้งนี้คือโอกาสแก้ตัวของอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเด้น และ ส.ว.รัฐแมสซาชูเซตส์ เอลิซาเบ็ธ วอร์เรน ซึ่งเคยมีคะแนนนิยมนำหน้าในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่กลับทำผลงานได้ไม่ดีนักในสนามเลือกตั้งจริง

นอกจากนี้ที่น่าจับตามอง คือ นายไมเคิล บลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ที่จะขึ้นเวทีดีเบตเป็นครั้งแรก หลังจากที่คะแนนนิยมของเขาเพิ่มขึ้นในผลการสำรวจระดับประเทศในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

นักวิเคราะห์เชื่อว่า นายบลูมเบิร์กจะพยายามนำเสนอตนเองว่าเป็นผู้สมัครที่มีศักยภาพดีที่สุดในการเอาชนะประธานาธิบดีทรัมป์ในการเลือกตั้งปลายปี แม้ว่าตนจะไม่มีชื่อในบัญชีรายชื่อผู้สมัครที่รัฐเนวาดาในวันเสาร์นี้ก็ตาม

สำหรับผลสำรวจความเห็นล่าสุดชี้ว่า ส.ว.แซนเดอร์สคือผู้ที่มีโอกาสชนะที่รัฐเนวาดามากที่สุดที่ 25% รองลงมาคือ โจ ไบเด้น ที่ 18% ส่วนผู้สมัครคนอื่น ๆ ยังมีคะแนนสูสีกัน โดยที่รัฐเนวาดานี้ บรรดาผู้สมัครต้องพยายามชนะใจผู้ลงคะแนนที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติมากกว่าสองรัฐที่ผ่านมา

ต่อจากรัฐเนวาด้า ผู้สมัครของพรรคเดโมแครตจะมุ่งหน้าไปที่รัฐเซาธ์แคโรไลนาที่มีการเลือกตั้งขั้นต้นในวันที่ 29 ก.พ. ก่อนที่จะเข้าสู่การเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่เรียกว่า Super Tuesday ในวันที่ 3 มี.ค. ซึ่งจะมี 14 รัฐจัดเลือกตั้งพร้อมกัน รวมทั้งรัฐใหญ่ ๆ อย่างแคลิฟอร์เนียและเท็กซัส

XS
SM
MD
LG