ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ท้าชิงเก้าอี้ปธน.สหรัฐฯ จากเดโมแครต ดีเบตนัดสุดท้ายก่อนเลือกตั้งขั้นต้นในไอโอวา


Election 2020 Debate

ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 6 ขึ้นดีเบตครั้งสุดท้าย ก่อนการเลือกตั้งขั้นต้นในรัฐไอโอวาจะเริ่มขึ้นในเดือนหน้า

ผู้ท้าชิงจากฝั่งเดโมแครตทั้ง 6 คน จาก 12 คน ที่ขึ้นดีเบตกันในค่ำคืนวันอังคารตามเวลาสหรัฐฯ ได้แก่ อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน, วุฒิสมาชิกเบอร์นี แซนเดอร์ส, วุฒิสมาชิกอลิซาเบธ วอร์เรน, พีท บูติเจิจ, วุฒิสมาชิกเอมี โคลบูชาร์ และทอม สไตเออร์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ในประเด็นโต้วาทีครั้งนี้ จะครอบคลุมเรื่องนโยบายสุขภาพ ความมั่นคงของประเทศ และประเด็นอิหร่าน โดยจะเป็นการขึ้นโต้วาทีครั้งสุดท้ายของผู้สมัครทั้ง 6 ก่อนการเลือกตั้งขั้นต้นจะมีขึ้นในรัฐไอโอวา วันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้

สำหรับผลสำรวจคะแนนนิยมในตัวผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตในรัฐไอโอวาเมื่อสัปดาห์ก่อน พบว่า วุฒิสมาชิก เบอร์นีย์ แซนเดอร์ส ได้คะแนนนิยม 20% วุฒิสมาชิกอลิซาเบธ วอร์เรน มาเป็นอันดับ 2 ที่ 17% ส่วนนายพีท บุติเจจ และนายโจ ไบเดน ได้คะแนนนิยมเป็นอันดับ 3 และ 4 ที่ 16% และ 15% ตามลำดับ ขณะที่ผลสำรวจจาก Monmouth University เมื่อวันจันทร์พบว่านายไบเดนได้รับคะแนนนิยมมาเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วยวุฒิสมาชิกแซนเดอร์ส, นายบุติเจจ และวุฒิสมาชิกวอร์เรน ตามลำดับ

XS
SM
MD
LG