ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตาม้ามืด “ไมเคิล บลูมเบิร์ก” คะแนนนิยมพุ่งก่อนขึ้นดีเบตครั้งแรก


Michael Bloomberg

คะแนนนิยมของผู้ท้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯจากฝั่งเดโมแครต ไมเคิล บลูมเบิร์ก ขึ้นอันดับ 2 รองจากสว.เบอร์นีย์ แซนเดอร์ส ก่อนการขึ้นโต้วาทีกับผู้ท้าชิงรายอื่นๆ ในวันพุธ ที่เนวาดา

ผลสำรวจจาก NPR/PBS NewsHour/Marist poll ที่เปิดเผยเมื่อวันอังคาร ระบุว่า นายไมเคิล บลูมเบิร์ก ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุน 19% แซงอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ได้เสียงสนับสนุน 15% ตามหลังแค่วุฒิสมาชิกเบอร์นีย์ แซนเดอร์ส ที่ได้รับคะแนนสนับสนุน 31% ส่วนวุฒิสมาชิกอลิซาเบธ วอร์เรน ได้คะแนนสนับสนุนไป 12% ในการสำรวจครั้งนี้ ขณะที่สว.เอมี โคลบูชาร์ ได้คะแนนนิยม 9% และพีท บูดิเจ็จ ได้คะแนนสนับสนุน 8% ตามลำดับ

ทั้งนี้ คุณสมบัติของผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตที่จะได้ขึ้นเวทีอภิปรายในวันพุธ จะต้องได้รับคะแนนสนับสนุนอย่างน้อย 10% จากการสำรวจระดับชาติอย่างน้อย 4 ผลการสำรวจตามที่พรรคเดโมแครตได้กำหนดไว้

นายบลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีนิวยอร์กวัย 78 ปี ถูกพูดถึงในวงกว้าง จากการทุ่มเงินในการหาเสียงเลือกตั้งทางสื่อต่างๆ ทั้งโทรทัศน์ วิทยุ รวมทั้งโฆษณาบนโลกออนไลน์รวมหลายร้อยล้านดอลลาร์ โดยที่ผ่านมาไม่ได้เข้าร่วมการเลือกตั้งขั้นต้น 4 ครั้งก่อนหน้านี้ แต่จะลงชิงชัยในศึกเลือกตั้งขั้นต้นที่เรียกว่า ซูเปอร์ทิวส์เดย์ วันที่ 3 มีนาคมนี้ ที่มี 14 รัฐทั่วอเมริกาเลือกเฟ้นตัวแทนจากฝั่งเดโมแครต ที่จะเข้าไปสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับประธานาธิบดีทรัมป์จากฝั่งรีพับลิกัน

XS
SM
MD
LG