ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'โอบามา - แฮร์ริส' นำขบวนกล่าวบนเวทีประชุมออนไลน์วันที่สามของพรรคเดโมแครต


Democratic presidential candidate former Vice President Joe Biden is seen in a video feed from Delaware as he reacts with his wife Jill Biden and his grandchildren at his side, after winning the votes to become the Democratic Party's 2020 nominee for Pres

การประชุมใหญ่ของพรรคเดโมแครตซึ่งปีนี้เป็นปีแรกในประวัติศาสตร์ที่จัดแบบเสมือนจริง ดำเนินมาถึงวันที่สามแล้ว โดยในวันนี้ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา และวุฒิสมาชิก คามาลา แฮร์ริส ผู้ร่วมลงสมัครของพรรคเดโมแครตในตำแหน่งรองประธานาธิบดี จะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ผ่านการประชุมวิดีโอออนไลน์

ส.ว. แฮร์ริส จากรัฐแคลิฟอร์เนีย จะกล่าวสุนทรพจน์มาจากรัฐเดลาแวร์ ที่บ้านของอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้ที่เลือกเธอให้ลงสมัครคู่กันในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ วันที่ 3 พฤศจิกายนนี้

ตัวนายไบเดนเองจะขึ้นกล่าวในวันสุดท้าย คือวันพรุ่งนี้ หลังจากที่ทำพิธีรับการเสนอชื่อเพื่อให้เขาเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตอย่างเป็นทางการ ในการชิงชัยกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในอีกไม่ถึงสามเดือนข้างหน้า

สำหรับอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในค่ำคืนวันพุธนี้เช่นกัน โดยที่ผ่านมาหลังจากลงตำแหน่ง มีน้อยครั้งที่โอบามาได้ออกมาแสดงความเห็นทางการเมือง แต่ท่าทีดังกล่าวเปลี่ยนไปหลังจากที่ทราบว่านายไบเดนได้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต เมื่อโอบามาได้แสดงการสนับสนุนต่ออดีตรองประธานาธิบดีของเขาเองอย่างเต็มที่ รวมทั้งช่วยนายไบเดนในการระดมทุนหาเสียง พร้อมไปกับการวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีทรัมป์หลายครั้ง

นอกจาก ส.ว.แฮร์ริส และอดีตประธานาธิบดีโอบามาแล้ว คนสำคัญของพรรคเดโมแครตที่จะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในค่ำคืนที่สามนี้เช่นกัน ได้แก่ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ฮิลลารี คลินตัน ผู้เคยพ่ายแพ้ให้กับทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อ 4 ปีที่แล้ว, ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ส.ส.แนนซี เพโลซี และ ส.ว.รัฐแมสซาชูเสตส์ เอลิซาเบ็ธ วอร์เรน ผู้ถอนตัวจากการลงสมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตก่อนหน้านี้

สำหรับการประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกันจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า โดยจะจัดแบบเสมือนจริงเช่นกัน และประธานาธิบดีทรัมป์มีกำหนดจะกล่าวสุนทรพจน์จากทำเนียบขาวในวันที่ 27 สิงหาคม

XS
SM
MD
LG