ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“เพโลซี” ยอมหั่นงบช่วยเหลือโควิดลงครึ่งหนึ่ง เพื่อให้ผ่านความเห็นชอบ


House Speaker Nancy Pelosi, accompanied by Senate Minority Leader Sen. Chuck Schumer, left, speak to reporters following a meeting with Treasury Secretary Steven Mnuchin and White House Chief of Staff Mark Meadows, Aug. 7, 2020.

ประธานสภาผู้แทนราษฎร แนนซี เพโลซี กล่าวเมื่อวันอังคารว่าสมาชิกพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรส พร้อมที่จะหั่นงบประมาณช่วยเหลือโควิด-19 ที่ทางพรรคเสนอไว้ลงครึ่งหนึ่ง เพื่อให้ผ่านความเห็นชอบจากทั้งจากทำเนียบขาวและฝั่งรีพับลิกันในสภาฯ

สำนักข่าวรอยเตอร์ อ้างข้อมูลในบทสัมภาษณ์ของนางเพโลซี ที่ให้ข้อมูลกับ Politico ในวันอังคารว่า สมาชิกพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสพร้อมปรับลดงบประมาณที่เสนอไปครึ่งหนึ่ง เพื่อให้ผ่านความเห็นชอบไปก่อนในตอนนี้ และเตรียมพิจารณางบประมาณเพิ่มเติมอีกครั้งในเดือนมกราคมปีหน้า

อย่างไรก็ตาม ท่าทีล่าสุดของประธานสภาล่างสหรัฐฯ ไม่ได้ให้ความชัดเจนว่านี่จะเป็นข้อเสนอใหม่ที่จะหารือกับทำเนียบขาวและฝั่งรีพับลิกันในสภาฯรอบใหม่หรือไม่

โดยก่อนหน้านี้ ในการประชุมรอบล่าสุด ประธานสภาฯ เพโลซี และ วุฒิสมาชิก ชัค ชูเมอร์ ผู้นำสมาชิกพรรคเดโมแครตในวุฒิสภากล่าวว่า พรรคเดโมแครตยินดีที่จะลดงบประมาณช่วยเหลือจากข้อเสนอซึ่งสภาล่างฯ อนุมัติไว้ที่ 3.4 ล้านล้านดอลลาร์ ให้เหลือ 2.4 ล้านล้านดอลลาร์ และแนะว่า ทำเนียบขาวควรจะเพิ่มตัวเลขที่เสนอมาที่ 1 ล้านล้านดอลลาร์ให้เป็นอย่างน้อย 2 ล้านล้านดอลลาร์ แต่รัฐบาลปธน.ทรัมป์ปฏิเสธที่จะทำตามข้อเสนอดังกล่าว

XS
SM
MD
LG