ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ว่าการไปรษณีย์สหรัฐฯ เตรียมให้ข้อมูลวุฒิสภากรณีผลกระทบงบประมาณจำกัด


Election 2020 Post Office Q A

ผู้ว่าการไปรษณีย์สหรัฐฯ ตอบรับคำเชิญของคณะกรรมาธิการวุฒิสภา เพื่อเข้าให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ของหน่วยงานไปรษณีย์ที่ขาดงบประมาณจนหลายฝ่ายเชื่อว่า จะส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชนและการดำเนินกระบวนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายน

โฆษกคณะกรรมาธิการด้านความมั่นคงแห่งมาตุภูมิและกิจการของรัฐ เปิดเผยในวันอังคารตามเวลาในสหรัฐฯ ว่า ลูอิส ดีจอย ผู้ว่าการการไปรษณีย์สหรัฐฯ หรือ U.S. Postal Service (USPS) ซึ่งเพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จะเข้าให้ข้อมูลแก่คณะกรรมาธิการฯ ในวันศุกร์ หลังเพิ่งตกลงจะเข้าพบกับคณะกรรมาธิการการกํากับดูแลและปฏิรูประบบราชการสภาผู้แทนราษฎรไปก่อนหน้านี้

การเชิญผู้ว่าการไปรษณีย์สหรัฐฯ คนใหม่เข้าพบคณะกรรมาธิการต่างๆ ในสภาคองเกรสเกิดขึ้นหลังเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ว่า ผู้ว่าการฯ ดีจอย ได้ทำการเปลี่ยนแปลงภายในองค์กรจนส่งผลให้การนำส่งไปรษณีย์เริ่มล่าช้า ขณะที่ชาวอเมริกันนับล้านกลัวและไม่กล้าที่จะไปลงคะแนนเสียงสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 3 พฤศจิกายนที่หน่วยเลือกตั้ง จึงตั้งใจจะส่งบัตรลงคะแนนเลือกตั้งไปทางไปรษณีย์แทนและทำให้เกิดการคาดการณ์ว่า ปริมาณการส่งบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์จะสูงเป็นประวัติการณ์ แต่สถานการณ์ขององค์กรในช่วงนี้ ทำให้เกิดความกังวลว่ากระบวนการทำงานและนำส่งของการไปรษณีย์จะทำไม่ทันแล้ว

โฆษกของคณะกรรมาธิการวุฒิสภาบอกกับผู้สื่อข่าวว่า จะทำการสอบถาม ผู้ว่าการฯ ดีจอย เกี่ยวกับประเด็นการเงินและการทำงานของ USPS ในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 และการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น

ทั้งนี้ ก่อนที่ ผู้ว่าการฯ ดีจอย จะเข้าพบวุฒิสภา สมาชิกพรรคเดโมแครตซี่งคุมเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรเตรียมที่จะลงมติจำกัดการเปลี่ยนแปลงภายใน USPS ที่เชื่อกันว่าจะทำให้การจัดส่งบัตรเลือกตั้งล่าช้า และจะอนุมัติงบประมาณเพิ่มเติมจำนวน 25,000 ล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือองค์กรแห่งนี้แล้ว

ผู้ว่าการฯ ดีจอย นั้นเป็นเศรษฐีชาวอเมริกันผู้ทำการบริจาคเงิน 1.2 ล้านดอลลาร์ให้กับการหาเสียงของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อปี ค.ศ. 2016 และเกือบ 1.3 ล้านดอลลาร์ให้กับพรรครีพับลิกัน ก่อนที่ผู้นำสหรัฐฯ คนปัจจุบันจะเลือกแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งดูแล USPS

XS
SM
MD
LG