ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ช่วยรมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ แดเนียล รัสเซล ย้ำถึงความแน่นแฟ้นของมิตรภาพไทย-สหรัฐฯ


Thailand US
Thailand US

ผู้ช่วย รมต.รัสเซล เป็นตัวแทนรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ร่วมงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:35 0:00
Direct link

ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ นายแดเนียล รัสเซล (Daniel Russel) ให้สัมภาษณ์วีโอเอไทย ระหว่างร่วมงานเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ ทูตไทยประจำกรุงวอชิงตัน เมื่อคืนวันที่ 3 ธันวาคม

ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ นายแดเนียล รัสเซล กล่าวว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีความเป็นผู้นำที่อบอุ่น และทรงครองราชย์มายาวนานในช่วงที่ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ เติบโตแข็งแรง

นายรัสเซลขึ้นกล่าวถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในฐานะตัวแทนรัฐบาลสหรัฐฯ ร่วมด้วย นายเอ็ด รอยส์ (Ed Royce) ประธานคณะกรรมาธิการด้านนโยบายต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎรอเมริกัน

ผู้ช่วยรัฐมนตรี รัสเซล ตอบคำถามเกี่ยวกับคำวิจารณ์ที่สหรัฐฯ ได้รับ หลังจากที่เอกอัคราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย นายกลิน เดวีส์ (Glyn Davies) พูดถึงกฎหมายมาตรา 112 ของไทยว่า สหรัฐฯรักประเทศไทยและเคารพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างลึกซึ้ง

เขากล่าวว่าประเด็นเรื่องความรักประเทศไทยและการเคารพจุดยืนของไทย ไม่ได้ขัดกับการที่สหรัฐฯอยากเห็นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นในประเทศไทย ซึ่งอเมริกาก็มีความปรารถนาอย่างเดียวกันในเรื่องนี้ต่อประชาชนของตนเอง

ท้ายสุดเขาย้ำถึงอนาคตความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศที่จะเติบโตและแน่นแฟ้นขึ้นในอนาคต

(รายงานและเรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท )

XS
SM
MD
LG