ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สัมภาษณ์พิเศษ รมช.ต่างประเทศ ดอน ปรมัตถ์วินัย ตอนที่ 2: ไทยเปิดประตูให้กับประเทศที่ต้องการร่วมมือทางทหาร


Thai Deputy Foreign Minister, Don Pramudwinai meeting with John McCain, Senator from Arizona.
Thai Deputy Foreign Minister, Don Pramudwinai meeting with John McCain, Senator from Arizona.

การสัมภาษณ์ครั้งนี้มีขึ้นระหว่างที่ รมช. ดอน เดินทางเยือนกรุงวอชิงตัน เพื่อพบเจ้าหน้าระดับสูงสหรัฐฯ

Direct link

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย ดอน ปรมัตถ์วินัย เดินทางเยือนกรุงวอชิงตันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอไทยในหลายเรื่อง สำหรับในรายงานตอนที่สองนี้เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ด้านกลาโหม

เมื่อถูกถามถึงจุดยืนด้านกลาโหม หลังจากสื่อบางแห่งเช่น Stars and Stripes กังวลว่าความสัมพันธ์ทางทหารของไทยกับสหรัฐมีรอยร้าว ขณะที่จีนเร่งกระชับความร่วมมือกับไทย รมช. ต่างประเทศ ดอน ปรมัตถ์วินัย กล่าวว่าไทยเปิดประตูให้กับประเทศที่ต้องการร่วมมือทางทหารกับเรา เป็นปกติอยู่แล้ว

นอกจากนั้น รมช. ดอน กล่าวว่าการร่วมซ้อมรบ Cobra Gold ที่เป็นสัญลักษณ์ความร่วมมือของสหรัฐกับไทย ได้ขยายขอบเขตไปสู่อีกหลายประเทศ และหลายประเทศก็เป็นพันธมิตรของไทยในเอเชียด้วย

ส่วนความเป็นไปได้ที่ นายกรัฐมนตรีไทย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา อาจเดินทางมานครนิวยอร์ค ที่จะมีการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติในเดือนกันยายน รมช. ดอนกล่าวว่ามีการพูดเรื่องนี้ผ่านๆ กับเจ้าหน้าที่สหรัฐ แต่ยังไม่ได้มีข้อสรุปใดๆ

ในการเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันครั้งนี้ รมช. ดอน พบกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงรองรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ แอนโทนี บลิงเคน (Antony Blinken) และรัฐมนตรีช่วย แดเนียล รัสเซิล (Daniel Russel) ด้วย

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

XS
SM
MD
LG