ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สัมภาษณ์พิเศษ รมช.ต่างประเทศ ดอน ปรมัตถ์วินัย ตอนที่ 2: ไทยเปิดประตูให้กับประเทศที่ต้องการร่วมมือทางทหาร


Thai Deputy Foreign Minister, Don Pramudwinai meeting with John McCain, Senator from Arizona.

การสัมภาษณ์ครั้งนี้มีขึ้นระหว่างที่ รมช. ดอน เดินทางเยือนกรุงวอชิงตัน เพื่อพบเจ้าหน้าระดับสูงสหรัฐฯ

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:09 0:00
Direct link

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย ดอน ปรมัตถ์วินัย เดินทางเยือนกรุงวอชิงตันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอไทยในหลายเรื่อง สำหรับในรายงานตอนที่สองนี้เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ด้านกลาโหม

เมื่อถูกถามถึงจุดยืนด้านกลาโหม หลังจากสื่อบางแห่งเช่น Stars and Stripes กังวลว่าความสัมพันธ์ทางทหารของไทยกับสหรัฐมีรอยร้าว ขณะที่จีนเร่งกระชับความร่วมมือกับไทย รมช. ต่างประเทศ ดอน ปรมัตถ์วินัย กล่าวว่าไทยเปิดประตูให้กับประเทศที่ต้องการร่วมมือทางทหารกับเรา เป็นปกติอยู่แล้ว

นอกจากนั้น รมช. ดอน กล่าวว่าการร่วมซ้อมรบ Cobra Gold ที่เป็นสัญลักษณ์ความร่วมมือของสหรัฐกับไทย ได้ขยายขอบเขตไปสู่อีกหลายประเทศ และหลายประเทศก็เป็นพันธมิตรของไทยในเอเชียด้วย

ส่วนความเป็นไปได้ที่ นายกรัฐมนตรีไทย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา อาจเดินทางมานครนิวยอร์ค ที่จะมีการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติในเดือนกันยายน รมช. ดอนกล่าวว่ามีการพูดเรื่องนี้ผ่านๆ กับเจ้าหน้าที่สหรัฐ แต่ยังไม่ได้มีข้อสรุปใดๆ

ในการเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันครั้งนี้ รมช. ดอน พบกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงรองรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ แอนโทนี บลิงเคน (Antony Blinken) และรัฐมนตรีช่วย แดเนียล รัสเซิล (Daniel Russel) ด้วย

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

XS
SM
MD
LG