ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เสื้อกันหนาว “ขนหมาป่าโคโยตี้” กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง


In this Feb. 2, 2019 photo, Coyote pelts for sale line tables at a trappers' auction in Herkimer, N.Y. (AP Photo/Michael Hill)
In this Feb. 2, 2019 photo, Coyote pelts for sale line tables at a trappers' auction in Herkimer, N.Y. (AP Photo/Michael Hill)
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:00 0:00

ความนิยมในเสื้อผ้าฤดูหนาวที่ทำจากขนของสัตว์ ทำให้ความต้องการขนหมาป่าโคโยตี้มีเพิ่มมากขึ้น หมาป่าโคโยตี้เป็นสัตว์ป่าตระกูลเดียวกับสุนัขและสุนัขป่าตัวใหญ่ พบได้ตามแถบอเมริกาเหนือ

ผู้คนจำนวนมากที่อาศัยอยู่ตามเมืองหนาวทั่วโลก นิยมสวมใส่เสื้อกันหนาวที่มีขนสัตว์ตามขอบเสื้อบริเวณรอบศีรษะ หรือลำคอ

บริษัทเสื้อผ้าหลายๆ แห่งใช้ขนหมาป่าโคโยตี้จากสหรัฐฯ เพื่อผลิตเสื้อกันหนาวชนิดนี้ ขนหมาป่าโคโยตี้เป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมเนื่องจากขนของหมาป่าชนิดนี้จะแน่น นุ่มและมีสีที่สวยงามตามธรรมชาติ

ผืนหนังหมาป่าทั้งตัวที่มีขนติดคุณภาพดีจากทางตะวันตกของสหรัฐฯ มีมูลค่าสูงและสามารถขายได้อย่างน้อยผืนละ 100 ดอลลาร์ หรือราว 3,100 บาท ราคาที่สูงที่สุดขายได้ใน Colorado ล่าสุดมีมูลค่าถึงผืนละ 170 ดอลลาร์ หรือราว 5,300 บาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 40 จากเมื่อสี่ปีที่ผ่านมา

In this Feb. 14, 2019 photo, a woman in New York wears a Canada Goose coat with the hood trimmed in coyote fur. (AP Photo/Frank Franklin II)
In this Feb. 14, 2019 photo, a woman in New York wears a Canada Goose coat with the hood trimmed in coyote fur. (AP Photo/Frank Franklin II)

John Hughes เป็นผู้ซื้อขนหมาป่าโคโยตี้จากบริษัท J and M Furs ในเมือง Roundup รัฐมอนแทนา มาเป็นเวลายาวนาน เขากล่าวว่า ขนหมาป่าโคโยตี้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก

ทั้งนี้ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการวางกับดักหมาป่าคือในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงและต้นฤดูหนาว เมื่อขนหมาป่าโคโยตี้สมบูรณ์เต็มที่แล้ว แต่การขายมักจะเกิดขึ้นในช่วงปลายฤดูหนาว ขนหมาป่าโคโยตี้ส่วนใหญ่มีขายตามสถานที่ประมูลใหญ่ๆ ในแคนาดา นอกจากนี้ยังมีการจัดจำหน่ายตามท้องถิ่นในพื้นที่ใกล้ๆ กับที่จับสัตว์ด้วย

เมื่อเร็วๆ นี้มีการประมูลที่เมือง Herkimer ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ใน New York ผู้คนมารวมตัวกันที่ศูนย์ชุมชนในท้องถิ่นเพื่อเข้าร่วมในการประมูล โต๊ะข้างในเต็มไปด้วยขนหมาป่าโคโยตี้และสัตว์อื่นๆ หลายร้อยตัว เช่น หนู muskrats บีเว่อร์ มิงค์ หมาจิ้งจอก นากและแมวป่า

ผู้เชี่ยวชาญด้านขนสัตว์บอกว่าความต้องการในขนหมาป่าโคโยตี้ที่เพิ่มขึ้น เริ่มต้นมาจากเสื้อกันหนาวที่ผลิตโดยบริษัทเสื้อผ้าของแคนาดาที่มีชื่อว่า Canada Goose

เสื้อกันหนาวของ Canada Goose มียอดขายพุ่งขึ้นอย่างมากในปีพ.ศ. 2556 หลังจากที่ Kate Upton นางแบบชาวอเมริกันสวมใส่เสื้อกันหนาวของบริษัทคลุมชุดว่ายน้ำของเธอในรูปถ่ายที่ปรากฏในนิตยสาร Sports Illustrated ของสหรัฐฯ และในช่วงหลายปีที่ผ่านมาบรรดาคนดังและแฟนๆที่ติดตามพวกเขาก็เลือกที่จะสวมใส่เสื้อคลุมขนสัตว์ในแบรนด์ดังกล่าวมากขึ้น ทำให้เสื้อกันหนาวของ Canada Goose สามารถขายได้สูงถึงตัวละ 1,000 ดอลลาร์ หรือราว 31,000 บาท

Mark Downey ซีอีโอบริษัทประมูลสินค้า Fur Harvesters ของแคนาดาที่ North Bay รัฐ Ontario กล่าวว่า Canada Goose เป็นชื่อที่ผู้คนคุ้นเคยกันดี แต่ตอนนี้มีแบรนด์อื่นๆ อีกมากมายที่ผลิตเสื้อกันหนาวที่มีลักษณะแบบเดียวกัน คือจะมีขนหมาป่าโคโยตี้บริเวณรอบๆ ลำคอ และเขายังทำนายว่าความต้องการในขนหมาป่าโคโยตี้จำนวนมาก จะยังคงมีอยู่เช่นนี้ไปเรื่อยๆ

สำหรับขนหมาป่าโคโยตี้ที่ดีที่สุดสำหรับใช้ทำขอบคอเสื้อกันหนาวนั้น มาจากรัฐมอนแทนาของสหรัฐฯ โดยจะมีความแน่นและมีสีออกเทาขาว

XS
SM
MD
LG