ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'สเปซเอ็กซ์' ทดสอบโครงการส่งมนุษย์ไปกับแคปซูลอวกาศ


A SpaceX Falcon 9 rocket with a demo Crew Dragon spacecraft lifts off for a test flight to the International Space Station from Cape Canaveral, Fla., March 2, 2019. Aboard is one passenger: a life-size test dummy, names Ripley, after the lead character in the "Alien" movies.

เมื่อวันเสาร์ตามเวลาในสหรัฐฯ บริษัทเทคโนโลยีด้านอวกาศ สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ทดลองส่งแคปซูลอวกาศที่สามารถบรรทุกมนุษย์ขึ้นไปยังสถานีอวกาศระหว่างประเทศได้

การทดลองมีขึ้นที่ Kennedy Space Center ในรัฐฟลอริดา โดยมีเจ้าหน้าที่ของ SpaceX, NASA นักข่าว แและประชาชน รวมกว่า 5,000 คน ที่เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในการปล่อยแคปซูลที่ชื่อว่า Dragon

ล่าสุด แคปซูล Dragon เดินทางไปถึงสถานีอวกาศแล้วโดยใช้เวลาทั้งหมด 27 ชั่วโมง และจะอยู่ที่นั่นจนถึงปลายสัปดาห์นี้ก่อนที่จะเดินทางกลับสู่โลก

การทดลองครั้งนี้ใช้หุ่นจำลองนักบินอวกาศที่มีชื่อว่า ริพลีย์ ซึ่งมาจากชื่อตัวละครเอกในภาพยนตร์ Sci-fi เรื่อง "Alien" โดยสารไปด้วย ก่อนที่จะมีการส่งมนุษย์จริงขึ้นไปในปีหน้า

NASA ทำสัญญามูลค่า 8,000 ล้านดอลลาร์กับบริษัทเอกชนสองบริษัท คือ SpaceX และ Boeing เพื่อให้สร้างแคปซูลอวกาศที่สามารถส่งมนุษย์ขึ้นไปยังสถานีอวกาศระหว่างประเทศได้

โดยบริษัท Boeing มีแผนจะทดลองโครงการแคปซูลอวกาศเที่ยวแรกที่ใช้ชื่อว่า Starliner ในเดือนเมษายนนี้ และคาดว่าจะเริ่มส่งมนุษย์ไปกับแคปซูลได้ภายในเดือนสิงหาคม

XS
SM
MD
LG