ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'รัฐฮาวาย' สวนกระแส! ยังไม่ยอมให้กัญชาถูกกฎหมาย


FILE - This Feb. 17, 2016, file photo shows marijuana plants at a home in Honolulu. Hawaii is among the bluest of states but moves slowly on social issues. On March 1, 2019, a marijuana legalization bill died in the state's legislature.

รัฐฮาวาย ซึ่งมีพรรคเดโมแครตครองที่นั่งทั้งในสภาส่วนท้องถิ่น, ส.ส. และ ส.ว. ถือเป็นรัฐที่ประชาชนส่วนใหญ่มีแนวคิดเสรีนิยมมากที่สุดรัฐหนึ่งในอเมริกา

แต่ในประเด็นที่เกี่ยวกับการทำให้กัญชาเป็นสิ่งถูกกฎหมาย ดูเหมือนรัฐนี้ยังคงไม่เปิดเสรีเท่ากับอีกหลายรัฐในสหรัฐฯ เมื่อสภาท้องถิ่นรัฐฮาวายเพิ่งปฏิเสธการพิจารณาร่างกฎหมายเรื่องนี้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

การทำให้กัญชาถูกกฎหมายในฮาวายนั้น ถูกเสนอมาตั้งแต่ 15 ปีก่อน แต่กระบวนการพิจารณาเรื่องนี้เป็นไปอย่างเชื่องช้าเมื่อเทียบกับรัฐอื่น เช่นเดียวกับประเด็นทางสังคมอื่นๆ ตัวอย่างเช่น การแต่งงานของคนเพศเดียวกัน หรือการใช้ยาเพื่อช่วยยับยั้งความคิดฆ่าตัวตาย เป็นต้น

แม้จะมีการผลักดันอย่างหนักจากสมาชิกพรรคเดโมแครตในช่วงปีที่ผ่านมา เพื่อให้ปีนี้เป็นปีที่มีการอนุมัติให้สามารถใช้กัญชาได้อย่างถูกต้องในรัฐฮาวาย แต่ดูเหมือนการผลักดันเรื่องนี้กำลังประสบอุปสรรคในสภาส่วนท้องถิ่น จนทำให้ไม่สามารถนำเรื่องขึ้นพิจารณาได้ทันกำหนดเส้นตายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ปัจจุบัน 12 รัฐในสหรัฐฯ รวมทั้งกรุงวอชิงตัน ได้อนุญาตให้มีการใช้กัญชาเพื่อสันทนาการได้ในระดับต่างๆ กัน ขณะที่อีกหลายประเทศทั่วโลกก็กำลังพิจารณาเรื่องนี้เช่นกันXS
SM
MD
LG