ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เศรษฐกิจย่ำแย่ในยุคโควิด ผลักดันคนอเมริกันวัยหนุ่มสาวย้ายกลับบ้านมากขึ้น


US. Young Adults
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:35 0:00


การศึกษาใหม่ชี้ จำนวนคนอเมริกันวัยหนุ่มสาวที่ต้องย้ายกลับไปอยู่กับพ่อแม่ในขณะนี้ อยู่ในระดับที่ไม่เคยเห็นมาก่อนนับตั้งแต่เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1930

การศึกษาของ Pew Research Center พบว่า คนวัย 18 ถึง 29 ปีส่วนใหญ่ย้ายกลับบ้านเนื่องจากการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส ซึ่งทำให้มีการปิดเมือง กักตัว และการตกงาน

Jeffrey Passel และ D’Vera Cohn ผู้เขียนรายงานการศึกษานี้ กล่าวว่า คนวัยผู้ใหญ่ที่อายุยังน้อยเป็นกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการเกิดโรคระบาดใหญ่และภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในปีนี้ และมีแนวโน้มที่จะย้ายที่อยู่มากกว่าคนวัยอื่นๆ

การศึกษาที่มาจากการวิเคราะห์ข้อมูลของสำนักงานสำมะโนประชากรรายเดือนของศูนย์วิจัย Pew ระบุว่า ตัวเลขดังกล่าวพุ่งสู่งขึ้นในเดือนกรกฎาคม โดยมีคนหนุ่มสาว 52% รายงานว่าต้องย้ายที่อยู่อาศัย ทั้งนี้ เมื่อตอนที่การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสเริ่มขึ้นในสหรัฐฯ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ในขณะนั้นมีคนหนุ่มสาวที่อาศัยอยู่กับพ่อแม่เพียง 47%

ข้อมูลจากศูนย์วิจัย Pew ยังระบุด้วยว่า ตัวเลข 52% ดังกล่าวเทียบเท่ากับจำนวนคนหนุ่มสาว 26.6 ล้านคนจากทุกกลุ่มเชื้อชาติและชาติพันธุ์ ทุกเพศ ทั้งที่อาศัยอยู่ในเมืองและชนบท แต่ผู้เขียนรายงานการศึกษากล่าวว่า จำนวนที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดจะเห็นได้ชัดในกลุ่มคนอเมริกันผิวขาววัย 18 ถึง 24 ปี

ในช่วงท้ายของภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ ความตกต่ำทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากความล้มเหลวของตลาดหุ้นในปี ค.ศ. 1929 ซึ่งกินเวลานานนับทศวรรษ มีคนหนุ่มสาวย้ายกลับไปอยู่กับพ่อแม่ 48% แต่ข้อมูลบางส่วนในช่วงเวลานั้นยังขาดหายไป

รูปแบบดังกล่าวสอดคล้องกับการสูญเสียงานตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ โดยคนหนุ่มสาวที่อายุน้อยมีแนวโน้มที่จะตกงานหรือถูกลดเงินเดือนมากกว่าคนวัยอื่น ๆ ส่วนคนวัย 16 ถึง 24 ปีที่ไม่ได้ลงทะเบียนเรียนหรือไม่มีงานทำ มีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าจากเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ จากระดับ 11% เป็น 28% ในเดือนมิถุนายน เนื่องจากการเกิดโรคระบาดใหญ่และและผลจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ในปีนี้ คนหนุ่มสาวที่อาศัยอยู่กับพ่อแม่ในช่วงฤดูร้อนมีจำนวนมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัและมากกว่าปกติ คือเพิ่มขึ้น 5% จากเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนกรกฎาคม เทียบกับ 2% ในช่วงเวลาเดียวกันนี้เมื่อปีที่แล้ว

D’Vera Cohn จากศูนย์วิจัย Pew กล่าวว่า ในบรรดาคนหนุ่มสาวที่ย้ายกลับบ้านเนื่องจากการเกิดโรคระบาดใหญ่ ราว 23% กล่าวว่าสาเหตุที่สำคัญที่สุดเป็นเพราะมหาวิทยาลัยของพวกเขาปิดตัวลง และ 18% กล่าวว่าเกิดจากการตกงานหรือเหตุผลทางด้านการเงินอื่น ๆ

และถึงแม้ว่าคนหนุ่มสาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย เชื้อสายอาฟริกัน และเชื้อสายละตินอเมริกา มักจะอาศัยอยู่กับพ่อแม่มากกว่าคนหนุ่มสาวชาวอเมริกันผิวขาว แต่ช่องว่างดังกล่าวได้ลดลงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเช่นกัน

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ พบว่า จำนวนคนหนุ่มสาวที่ย้ายกลับไปอยู่กับพ่อแม่ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสนั้น เป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิง และกลุ่มคนที่อยู่ตามตัวเมืองมีแนวโน้มที่จะย้ายกลับบ้านมากกว่าคนที่อยู่ตามชนบท

XS
SM
MD
LG