ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ซีดีซีเผย สหรัฐฯเข้าสู่ภาวะการระบาดใหญ่ในกลุ่มผู้ไม่รับวัคซีน-ผู้ป่วยเริ่มล้น รพ.


CDC ชี้สหรัฐฯเข้าสู่ภาวะการระบาดใหญ่ในกลุ่มผู้ไม่รับวัคซีนพบผู้ป่วยเริ่มล้นรพ.บางรัฐ

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC ระบุว่าอเมริกากำลังอยู่ในภาวะการระบาดใหญ่ของผู้ไม่ได้รับวัคซีน หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มหลายเท่าตัวโดยเฉพาะในรัฐที่มีค่าเฉลี่ยประชากรที่รับวัคซีนไม่มาก หลายแห่งพบว่าจำนวนผู้ป่วยในโรงพยาบาลใกล้เข้าสู่ภาวะวิกฤตล้นโรงพยาบาลแล้ว

Covid-19 CDC Warms US In Pandemic of the Unvaccinated
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:02 0:00


ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ ของโรงพยาบาลหลายแห่งในเมืองสปริงฟิลด์ ทางตอนใต้ของรัฐมิสซูรี กำลังเผชิญกับจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเกือบล้นโรงพยาบาล และทำลายสถิติยอดผู้ป่วยโควิดในโรงพยาบาลที่เคยบันทึกไว้สูงสุดเมื่อช่วงการระบาดในฤดูหนาวที่ผ่านมาไปแล้วอย่างราบคาบ

สตีฟ เอ็ดเวิร์ดส์ (Steve Edwards) ผู้บริหารเครือข่ายโรงพยาบาล 6 แห่งในเครือ คอกซ์เฮลท์ ทางตอนใต้ของรัฐมิสซูรี บอกว่า ทางโรงพยาบาลในสังกัดคาดว่าจะสามารถรับมือกับผู้ป่วยได้ราว 240 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากกว่ายอดสูงสุดซึ่งเคยบันทึกไว้ที่ 170 รายในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ป่วยอายุน้อย มีอาการเจ็บป่วยมากขึ้น ตั้งแต่วัยเด็ก วัยหนุ่มสาว และมีหลายกรณีที่ต้องผ่าคลอดฉุกเฉินเพื่อช่วยเด็กทารกและคุณแม่

รัฐมิสซูรีเป็นหนึ่งในหลายรัฐที่มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะโคโรนาไวรัส สายพันธุ์เดลตา ซึ่งกลายเป็นสายพันธุ์หลักในการแพร่กระจายและติดต่อได้ง่าย โดยเฉพาะในกลุ่มประชากรที่ยังไม่ได้รับวัคซีน

ก่อนหน้านี้ ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC ระบุว่า อัตราการเพิ่มของผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรมากที่สุด เกิดขึ้นที่ รัฐเนวาดา รัฐยูทาห์ รัฐมิสซูรี รัฐอาร์คันซอ และรัฐหลุยส์เซียนา ส่วนใหญ่อยู่ทางตอนกลางและตอนใต้ของประเทศ

ผู้อำนวยการศูนย์ CDC ได้เผยแพร่แผนที่ในการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาว เปรียบเทียบสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา โดยระบุว่ากำลังเกิดการระบาดใหญ่ หรือ Pandemic ในกลุ่มผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด

พญ.รอเชล์ล วาเลนสกี้ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐฯ อธิบายผ่านแผนที่การติดเชื้อโควิด-19 ว่า กลุ่มผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 70 และเสียชีวิตแล้วราวร้อยละ 26 ในบริเวณชุมชนและเขตปกครองที่มีผู้ได้รับวัคซีนในอัตราที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย

ศูนย์ CDC ของสหรัฐฯ ยังระบุด้วยว่าในระดับประเทศแล้ว มีชาวอเมริกันเพียงร้อยละ 55.9 เท่านั้นที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อยหนึ่งเข็ม และในบางพื้นที่หรือในบางรัฐซึ่งมีแนวคิดต่อต้านการรับวัคซีนนั้นสัดส่วนการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาก็จะอยู่ในระดับสูงด้วย

ข้อมูลของของมหาวิทยาลัย Johns Hopkins ระบุ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ต่อวันในสหรัฐฯ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อยู่ที่ราว 25,000 – 28,000 คนต่อวัน ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเมื่อเทียบกับราว 11,000 คนเมื่อ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา และตัวเลขที่เพิ่มนี้เกิดขึ้นในแทบทุกรัฐของประเทศ

XS
SM
MD
LG