ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ออสเตรเลียล็อคดาวน์เมืองหลวง หลังพบผู้ติดเชื้อรายแรกในรอบกว่า 1 ปี


Police officers patrol through the quiet Central Station in the city center during a lockdown to curb the spread of COVID-19 outbreak in Sydney, Australia, Aug. 12, 2021.

นิวซีแลนด์ ประกาศปิดพรมแดนยาวไปจนถึงปีหน้าตามคาด ขณะที่ออสเตรเลียสั่งล็อคดาวน์เมืองหลวง หลังพบผู้ติดเชื้อรายแรกในรอบกว่า 1 ปี

ออสเตรเลียสั่งล็อคดาวน์กรุงแคนเบอร์ราเมืองหลวง เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เริ่มต้นวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรกในรอบกว่า 1 ปีที่เมืองหลวงของออสเตรเลียแห่งนี้ ซึ่งเป็นชายอายุประมาณ 20 ปี และมีผู้ใกล้ชิดอีก 3 คนพบติดโควิด-19 เช่นกัน

ภายใต้มาตรการล็อคดาวน์กรุงแคนเบอร์รา ระบุให้ประชาชนห้ามออกจากเคหะสถานตลอด 1 สัปดาห์จากนี้ เว้นแต่เหตุกิจจำเป็น เหมือนกับมาตรการล็อคดาวน์ในนครซิดนีย์และเมลเบิร์นที่กำลังควบคุมการระบาดของโควิดกลายพันธุ์เดลตาในพื้นที่

ยอดเสียชีวิตพุ่งทำสถิติใหม่ในรัสเซีย

ในวันพฤหัสบดี รัสเซียรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากถึง 808 รายในวันเดียว แม้ว่ายอดติดเชื้อใหม่จะปรับลดลงมาที่ 21,000 รายต่อวัน จากช่วงสูงสุดที่ 25,000 รายต่อวันเมื่อเดือนกรกฎาคม ส่วนยอดติดเชื้อสะสมในรัสเซียอยู่ที่ 6.4 ล้านคน เสียชีวิต 164,413 คน ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ เมื่อวันพฤหัสบดี

ตามคาด! นิวซีแลนด์ปิดพรมแดนยาวไปถึงปีหน้า

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ จาซินดา อาร์เดิร์น ประกาศในวันพฤหัสบดีว่านิวซีแลนด์จะปิดพรมแดนต่อไปจนถึงปีหน้า เพื่อสกัดกั้นการระบาดของโควิด-19 ที่มาจากต่างประเทศต่อไป จากที่ตอนนี้นิวซีแลนด์มีผู้ติดเชื้อสะสม 2,914 ราย และเสียชีวิต 26 คน ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ จากความสำเร็จในการปิดพรมแดนไม่ให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศมาต่อเนื่อง 18 เดือน

ผู้นำนิวซีแลนด์ ย้ำว่า การชะลอการเปิดพรมแดนจะเอื้อต่อการแจกจ่ายวัคซีนให้ประชาชน เพราะวัคซีนคือตัวเปลี่ยนเกมสำคัญสำหรับการระบาดใหญ่ของโควิด-19 และจำเป็นต้องให้ประชาชนได้รับวัคซีนมากเท่าที่จะทำได้ จากที่ตอนนี้ชาวนิวซีแลนด์ 29% จากประชากร 5 ล้านคน ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม และเพียง 17% ที่ได้รับวัคซีนครบโดส

โดยในช่วงต้นปีหน้า รัฐบาลนิวซีแลนด์จะพิจารณาการเปิดพรมแดนแบบค่อยเป็นค่อยไป จัดแบ่งกลุ่มประเทศเป็นระดับความเสี่ยงโควิด-19 ในระดับต่ำ กลาง และสูง โดยนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสและมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงโควิดในระดับต่ำ จะเข้านิวซีแลนด์ได้โดยไม่ต้องกักตัว ส่วนนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศเสี่ยงระดับกลางและสูงจะยังต้องกักตัว 14 วันอยู่

แคนาดา พัฒนา พาสปอร์ตวัคซีนเป็นหลักฐานเดินทางต่างประเทศ

รัฐบาลแคนาดา ประกาศในวันพุธ (11 สิงหาคม) ในการพัฒนาระบบพาสปอร์ตวัคซีนให้กับประชาชนเพื่อใช้ในการเดินทางระหว่างประเทศ โดยคาดว่าจะพร้อมใช้งานได้ในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า และเป็นก้าวสำคัญที่จะสร้างความมั่นใจให้ชาวแคนาดา ว่าทุกคนจะมีเอกสารที่จำเป็นสำหรับการเดินทางอย่างปลอดภัยได้อีกครั้ง

(เนื้อหาบางส่วนจาก Associated Press, Reuters และ AFP)

XS
SM
MD
LG